Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 1 tài liệu

0
75
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4

Mô tả BST Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4. Gồm các tài liệu sẽ hướng dẫn các em học sinh viết đúng các từ khó trong bài chính tả Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4:

 

Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

Câu hỏi. Điền vào chỗ trống :
a) tr hay ch ?

Ngu Công dời núi

Ngày xưa, ở ...ung Quốc có một cụ già ...ín mươi tuổi tên là Ngu Công. Bực mình vì hai ...ái núi Thái Hàng và Vương Ốc...ắn ngang đường vào nhà, Ngu Công hằng ngày mang cuốc ra đào núi đổ đi.
Có người ...ê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói : "Ngày nào tôi cũng đào. Tôi ...ết thì con tôi đào. Con tôi chết thì ...áu tôi đào. ...áu tôi chết, còn có ...ắt cùa tôi đào. Họ hàng nhà tôi ...uyền nhau đời này đến đời khác đào. Núi .Ể.ẳng thể mọc cao hơn được nên nhất định sẽ có ngày bị san bằng."
...ời nghe cụ già nói vậy, liền đẩy hai ...ái núi ra xa để cụ có lối đi lại.

Theo ngụ ngôn Trung Quốc

b) Tiếng có vần ươn hay ương ?
Bạch Thái Bưởi luôn có ý chí...lên, không bao giờ buồn nản, chán... trước thất bại. Vì vậy, ông đã thành đạt trên thương . Cuộc cạnh tranh với những chủ tàu người Hoa từ sau ngày khai công ty vận tải thủy chứng tỏ tài kinh doanh của ông. Tỏ tường tâm lí khách hàng, biết khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người Việt, ông đã thắng các chủ tàu người Hoa, lập được một công ty lúc thịnh có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ. Ông xứng đáng với danh hiệu "bậc anh hùng kinh tế" mà người đương thời khen tặng. 
Trả lời:
a. Trung Quốc - chín mươi tuổi - hai khối núi - chắn ngang - chê cười - chết — cháu- truyền nhau - chẳng thế - Trời - trái núi.
b. vươn lên - chán chường - thương trường - khai trương - đường thủy - thịnh vượng.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chính tả bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi Tiếng Việt 4. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản