Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
219
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Mô tả BST Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bộ sưu tập Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Mời quý thầy cô và các em tham khảo đoạn trích trong BST Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên dưới đây của chúng tôi.

 Chủ đề nổi bật của truyện vẫn là ca ngợi sự chính trực ngay thẳng. Ngô Tử Văn là tấm gương tiêu biểu cho những người trí thức nước Việt khảng khái, cương trực, dũng cảm chống lại cái ác để trừ hại cho dân. Sự chiến thắng của Tử Văn là sự chiến thắng của lẽ phải, của công lí, thể hiện niềm tin của nhân dân lao động vào lẽ phải. Ngô Tử Văn tuy không được sống lâu nhưng đã bất tử cùng với câu chuyện, đã để lại tiếng thơm muôn đời và trở thành quan phán sự ngự ở đền Tản Viên. Chủ đề ấy còn được thể hiện rõ ở lời bình cuối truyện. Người kể chuyện muốn khẳng định rằng, người chính trực như Ngô Tử Văn mới xứng đáng là người cầm cân nảy mực. Đó cũng là ước muốn chung của nhân dân trong thời buổi xã hội đầy những chuyện ngang tai trái mắt. Bên cạnh đó, tác phẩm còn chĩa mũi nhọn phê phán vào bọn xâm lược và vạch trần mặt trái của xã hội.
Giá trị của Truyền kì mạn lục là ở nội dung hiện thực sâu sắc và cảm hứng ca ngợi những giá trị đạo đức truyền thống. Những con người có bản tính tốt đẹp như Vũ Thị Thiết, như Ngô Tử Văn đều được trở về sống ở thế giới thần thánh, họ đã được thưởng xứng đáng cho phẩm cách tốt đẹp của mình. Tập truyện đã thể hiện một niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động xưa, niềm tin vào chân lí bất diệt của sự sống "ở hiền gặp lành".
* Lời bình:
1. Truyền kì mạn lục (quyển sách ghi chép rộng rãi những chuyện lạ truyền ở đời) là một tập truyện ngắn chữ Hán gồm 20 truyện. Tất cả đều được viết bằng văn xuôi nhưng có xen văn biền ngẫu và thơ ca. Trừ chuyện Cuộc nói chuyện thơ ở Kim Hoa, các truyện còn lại đều có lời bình, có thể là của người đời sau. Nội dung của các lời bình chủ yếu nhằm vào phẩm chất đạo đức của các nhân vật (theo quan điểm của người viết).
Là một tập truyện ngắn được viết trong nhiều năm, Truyền kì mạn lục, dưới hình thức pha trộn những yếu tố hiện thực với những yếu tố hoang đường, kì ảo đề cập đến nhiều phương diện của đời sống xã hội, dựng nên những bức tranh sinh hoạt của nhiều tầng lớp xã hội khác nhau ; đặc biệt là tác giả đã bước đầu chú ý đến số phận và sự phản kháng của những con người bị dập vùi trong xã hội.
(Bùi Văn Nguyên, Văn học Việt Nam, Sđd)


2. Truyện đã diễn tiến theo tình tiết của một cuộc xung đột, nổ ra ngay từ đầu, tiếp tục gay gắt thêm mãi cho đến điểm đỉnh mới từ đó mở nút và giải quyết. Hành động kịch với kịch tính ở chi tiết, với kịch biến những chỗ bản lề, đều được sử dụng với tất cả hiệu lực, dựa trên tính cách nhân vật ngày càng rõ nét, khiến cho truyện, qua từng màn từng cảnh, không ngừng gây được hứng thú cho người đọc. Cho đến hình tượng bay bổng cuối cùng cũng là một lời ca ngợi lí tưởng, đẹp đẽ và thấm thía. Đức cương trực, lòng nghĩa khí, gan chiến đấu trong truyện đến nay vẫn là một bài học nhân sinh quý báu.

Chúng tôi mong rằng BST Chủ đề bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản