Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
423
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mô tả BST Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Bộ sưu tập Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Tóm tắt truyện ngắn “Người trong bao” – A.P. Sê-khốp
Bu-rơ-kin, một giáo viên, kể cho bác sĩ I-van-nứt nghe chuyện về một đồng nghiệp của mình là Bê-li-cốp. Đó là một kẻ vô cùng khác người từ cách ăn mặc đến suy nghĩ. Bất kì lúc nào và bất kì ở đâu, Bê-li-cốp cũng luôn thu mình vào trong một cái vỏ, tạo ra cho mình một thứ bao có thể ngăn cách, bảo vệ y khỏi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Cả ý nghĩ của mình, Bê-li-cốp cũng cố giấu đi, lúc nào y cũng ngợi ca quá khứ, ngợi ca những gì không có thật. Y luôn sống cô độc, hèn nhát và giáo điều. Bê-li-cốp sợ hãi trước cuộc sống thực tại, thích làm theo những thông tư, chỉ thị, tôn sùng quá khứ. Lối sống của y đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến trường học và cả thành phố khiến họ sợ tất cả: sợ gửi thư, sợ làm quen, sợ đọc sách, giúp đỡ người nghèo, dạy học chữ. Vì vậy, cái chết bất ngờ của y sau khi sốc do bức tranh biếm họa và hành động đi xe đạp của chị em Va-ren-ca cùng với tiếng cười khi chứng kiến cảnh Bê-li-cốp ngã ở cầu thang,… đã làm mọi người vui mừng và thoải mái. Không những thế, chính bản thân Bê- li-cốp cũng cảm thấy dễ chịu, thậm chí tươi tỉnh bởi vì được chui vào trong cái bao mà từ đó không bao giờ phải thoát ra nữa. Nhưng chẳng bao lâu, cuộc sống lại diễn ra như cũ: nặng nề, mệt nhọc, vô vị, tù túng,… Kết thúc tác phẩm là nhận xét của bác sĩ I-van-nứt về cuộc sống hiện tại: “Không thể sống mãi như thế được!”.
Chủ đề
Qua hình tượng nhân vật “người trong bao” Bê-li-cốp, Sê-khốp phê phán sâu sắc lối sống hèn nhát, bạc nhược, bảo thủ và ích kỉ của một bộ phận trí thức Nga cuối thế kỉ XIX. Từ đó, nhà văn khẩn thiết thức tỉnh mọi người: “Không thể sống mãi như thế được”.
Nhan đề: (Ý nghĩa của biểu tượng “Cái bao”)
- Nghĩa đen: Cái bao là vật dùng để đựng có hình túi hoặc hình hộp, là vật dụng quen dùng của Bê-li-cốp.
- Nghĩa bóng: “Người trong bao” thể hiện lối sống và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp. Đó là lối sống thu mình, hèn nhát, ích kỉ cá nhân,... đã và đang tồn tại làm ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ ở nước Nga. Cả xã hội Nga thời điểm đó cũng là cái bao khổng lồ trói buộc, ngăn chặn sự tự do của cá nhân sức mạnh tố cáo.

ELib mong BST Chủ đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản