Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua..."

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
45
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua..."

Mô tả BST Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua..."

Đến với bộ sưu tập Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua...", quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập và mở rộng kiến thức. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua..."

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua...". Mời quý thầy cô tham khảo:

Biết rằng lời nói là một phần quan trọng trong đời sống của con người, lời nói có thể mang lại hạnh phúc hoặc khổ đau cho người, vì thế, Đức Phật đã dạy trong Năm giới Cư sĩ: “Con nguyện thực tập nói lời sự thật để dâng tặng niềm vui và hạnh phúc đến cho người bằng cách không nói dối, không nói lời thêu dệt, không nói lời hai chiều và không nói lời ác ngữ. Tôn trọng sự thật là nuôi dưỡng tình thương, bảo tồn sự trung tín trong xã hội và xây dựng niềm tin giữa người với người. Con nguyện không tham gia chỉ trích, lên án hay phê bình những điều mà con không biết rõ, những điều có thể gây chia rẽ hay căm thù, và những điều tạo nên sự bất hoà của đoàn thể tu học, cộng đồng dân chúng, hòa giải dân tộc, an ninh khu vực và hoà bình thế giới.”(1)
“Con nguyện thực tập nói lời sự thật để dâng tặng niềm vui và hạnh phúc đến cho người bằng cách không nói dối, không nói lời thêu dệt, không nói lời hai chiều và không nói lời ác ngữ.” Sự thật là điều hiển nhiên mà không ai có thể chối cãi, dù người muốn hay không muốn chấp nhận. Sự thật có tính vĩnh cửu, dù qua bao thăng trầm của cuộc sống, của lịch sử, sự thật vẫn mãi là sự thật. Hằng ngày, ta hay nghe trên tivi câu nói “Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” trước mỗi mẫu quảng cáo sữa, theo quy định bắt buộc của Nhà nước. Dù là sữa nhập hay sữa Việt Nam chất lượng cao có bổ sung nhiều vi chất bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ mới chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con mình. Đó là một sự thật hiển nhiên không thể chối cãi. Cũng như thế, lời nói dù có hoa mỹ, bay bổng cách mấy vẫn không thể thay đổi hay che đậy sự thật vốn có.
“Tôn trọng sự thật là nuôi dưỡng tình thương, bảo tồn sự trung tín trong xã hội và xây dựng niềm tin giữa người với người.” Không phải tự nhiên mà thầy cô và ông bà cha mẹ đều dạy trẻ nhỏ phải nói thật, không được nói dối ngay từ khi trẻ biết nhận thức. Nói thật là tôn trọng bản thân mình và đối tượng lắng nghe. Dù sự thật có khó chịu và đau lòng cách mấy ta vẫn nên nói thật để cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay người mình yêu thương thấu hiểu để cùng giải quyết vấn đề một cách ôn hòa và hợp lý. Người ta hay nói “thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”(2). Có thể vì muốn giải quyết nhanh một vấn đề nào đó hay sợ hãi một điều gì đó hay vì một lý do riêng nào đó, ta nói dối cho qua chuyện. Nhưng “cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”(3). Nuôi sự dối trá cũng như nuôi lửa trong lòng. Người nói dối luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu vì sợ bị phát hiện. Thân tâm không lúc nào được thanh thản. Thời gian càng lâu, các sự việc và đối tượng liên đới càng nhiều thì hậu quả càng lớn khi bị phát hiện. Tình thương và lòng tin cũng bị giảm sút đáng kể.
Nói lời sự thật là cách thể hiện tình thương giữa người với người. Khi yêu thương nhau, ta chỉ muốn dâng tặng những gì tốt đẹp nhất cho nhau. Ta cố gắng làm tất cả hành động dễ thương để có được những lời sự thật dễ thương nói với nhau. Lời ái ngữ không chỉ cần thiết trong tình yêu nam nữ mà còn trong cả tình cha mẹ ông bà với con cháu, tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình đồng chí, tình bạn… Một xã hội mà toàn người nói những lời ái ngữ chân chính với người thì xã hội tốt đẹp lắm. Sống trong gia đình hay cộng đồng, ta luôn ghi nhớ nên đặt chữ “Tín” lên hàng đầu vì đó là nền tảng xây dựng niềm tin. Mất đi niềm tin như mất đi sợi dây gắn kết, người sẽ lạc lõng bơ vơ và rơi vào trạng thái cô đơn.
Hẳn ai cũng biết truyện ngụ ngôn “Chú bé chăn cừu”. Vì chán cuộc đời chăn cừu của mình nên chú bày ra trò chơi lừa gạt dân làng bằng cách chạy về làng và la to: “Cáo! Cáo!” để dân làng chạy ra giúp. Một lần, hai lần, dân làng chạy ra thì không thấy con cáo nào xuất hiện. Đến lần thứ ba thì cáo xuất hiện thật. Lúc này, dù chú bé có la to cách mấy, dân làng cũng không ai đến giúp. Và đàn cừu của chú bé bị giết rất nhiều con. Như vậy, ta có thể thấy, vì thỏa mãn sự vui đùa của mình mà vô tình chú bé đã gây tổn thương cho dân làng vì khi bị lừa như thế, họ vô cùng tức tối. Cũng như đối tượng mà chúng ta lừa dối khi phát hiện ra sẽ khó chịu thế nào. Thương càng nhiều, thất vọng càng cao. 

Thư viện eLib mong rằng BST Chứng minh câu "Lời nói chẳng mất tiền mua..." sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản