Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
100
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ

Mô tả BST Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ

Bộ sưu tập Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ dưới đây:

Trong cuộc sống, có rất nhiều người đã thành công và thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong nhiều phương diện của cuộc sống. Nhận định rằng, sự thành công ở đời là do số mệnh, thơ văn ta có câu:

“Khi nên trời cũng chiều người”

Nhưng ở một góc nhìn khác, tục ngữ lại nhắc nhở ta:

“Kiến tha lâu đầy tổ”

Câu tục ngữ này có ý nghĩa như thế nào? Ta hãy giải thích và tìm vài dẫn chứng trong lịch sử để làm sáng tỏ ý nghĩa câu trên.
Mượn hình ảnh con kiến, một loài vật bé nhỏ ngày ngày chịu khó tha mồi về tổ một cách cần mẫn, câu tục ngữ ca ngợi tính kiên trì,sự chuyên cần của con người. Chính những yếu tố này quyết định cho sự thành công của ta.
Sự chuyên cần là một phẩm chất cần thiết cho con người chúng ta, đặc biệt là chúng ta những cô cậu học trò ngày ngày đến trường để thu nhận những kiến thức cho tương lai sau này. Trong việc học tập, chúng ta cần phải hết sức cố gắng và cố gắng đều đặn theo một kế hoạch học tập cụ thể, hữu hiệu. Để kết quả học tập của ta đạt thành tích cao, chúng ta có kiến thức. Còn trong việc rèn luyện đạo đức bản thân, chúng ta rèn luyện đạo đức tốt để chúng ta trở thành một con người có đạo đức, có phẩm chất tốt; và nếu chúng ta có những thói hư tật xấu nào thì chúng ta rèn luyện để dần dần dứt bỏ không còn những thói xấu nữa. Sự chuyên cần, tính kiên trì còn là một phẩm chất mang tính truyền thống đáng ca ngợi của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong mấy nghìn năm lịch sử.
Thực vậy, từ ngàn xưa, vùng châu thổ sông hồng, nơi dân Việt định cư và phát triển nên nền văn minh nông nghiệp, thường xuyên bị lũ lụt đe dọa. Nhưng từ đời này sang đời khác, nhân dân ta đã xây dựng một hệ thống đê điều vững chắc, chủ yếu làm bằng sức người mà nhiều chuyên gia thế giới phải thán phục.
Hay không chịu nỗi sự thống trị tàn bạo của bọn giặc Minh, nhân dân ta đứng lên theo ngọn cờ khởi nghĩa Lam sơn, chịu bao gian khổ,mười năm kiên trì chiến đấu mới đuổi được giặc xâm lược ra khỏi bờ cõi, đem lại nền độc lập cho giang sơn Đại Việt.
Câu tục ngữ “Kiến tha lâu đầy tổ” nêu lên một bài học quý: lòng kiên trì, nhẫn nại là yếu tố quan trọng giúp ta thành công, nhất là đối với việc học tập của học sinh. Bên cạnh sự chuyên cần học tập, ta còn phải rèn luyện đạo đức bản thân để trở thành người có tài, cống hiến nhiều nhất cho xã hội sau này.
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chứng minh câu tục ngữ Kiến tha lâu đầy tổ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản