Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.486
lượt xem
26
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô

Mô tả BST Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô

Bộ sưu tập Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Cảm hứng chủ đạo của vãn học từ thế kỉ X đến thế kỉ XV là cảm hứng yêu nước. Tình cảm yêu nước sôi nổi, nồng nàn của dân tộc Đại Việt trong tiến trình lịch sử oai hùng đấu tranh dựng nước và giữ nước đã chi phối và tác động mạnh mẽ đến đời sống văn học để rồi kết tinh nên áng văn chương bất hủ: Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn
Đọc kĩ áng văn chương kiệt tác này, ta cảm nhận sâu sắc tấm lòng của những con người luôn nghĩ suy, lo lắng cho nước, cho dân. Đối với họ, nỗi niềm dân nước là niềm trăn trở lớn nhất, luôn canh cánh khôn nguôi.
Vừa mới được suy tôn lên ngôi hoàng đế, chưa kịp hưởng vinh hoa phú quý của một vị đế vương, Lí Thái Tổ (tức Lí Công uẩn) đã nghĩ ngay đến việc dời đô. Dường như ý nghĩ ấy đã nung nấu trong ông từ rất lâu rồi, nay mới có dịp thực hiện. Ở đây ta cũng cần nhận thức rõ rằng, việc dời đô của Lí Thái Tổ không phải là việc làm tùy tiện theo ý riêng của mình để thỏa mãn cái thói chơi ngông với đời. Cũng không phải là hành động xuất phát từ lợi ích cá nhân, gia tộc. Mà đó là tấm lòng lo nghĩ cho nước, cho dân! Thấy việc định đô ở vùng đất hẹp Hoa Lư khiến cho triều đại không được lâu bền, số vận ngắn ngủi, trăm họ phải hao tổn, muôn vật không được thích nghi, lòng ông xót đau lắm! Vận mệnh của đất nước, hạnh phúc của nhân dân, nhà vua không thể ngoảnh mặt làm ngơ, cũng không thể buông tay bất lực, ông quyết tâm tìm chọn một vùng đất mới để xây dựng kinh đô, nhằm làm cho nước cường, dân thịnh.
Từ sự đau xót vì triều đại không được lâu bền, số vận ngắn ngủi, trăm họ phải hao tổn, đến quyết tâm dời đô về vùng đất thiêng Đại La nhằm làm cho nước cường dân thịnh, dân cư khỏi phải chịu cảnh khốn khổ, muôn vật phong phú tốt tươi, đất nước tồn tại lâu dài với sự trị vì của để vương muôn đời há chẳng phải là khát vọng về một đất nước độc lập, thống nhất và hùng cường của vị hoàng đế đó sao?
Ra đời trong hào khí chiến thắng, cả dân tộc đang ca khúc khải hoàn, những áng văn thiên cổ hùng văn đều thấm đẫm nhiệt huyết của các bậc tiền nhân xưa, có sức lay động mãnh liệt đối với trái tim con người ở mọi thế hệ. Đồng thời những quan niệm, tư tưởng của cha ông trong những áng văn bất hủ ấy, được trải nghiệm qua bao thời gian đến nay vẫn còn nguyên giá trị, và sẽ mãi trường tồn cùng năm tháng.
Phát huy những tư tưởng tinh hoa của cha ông, ngày nay Đại La vẫn là kinh đô của nước Việt Nam và ngày càng mở rộng, phát triển hiện đại bắt kịp xu hướng thời đại mới. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp cũng được mở rộng qui mô tạo điều hiện thuận lợi cho nhân dân học tập. Tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, sẵn sàng hi sinh vì đất nước cũng được cha anh chúng ta thể hiện qua các cuộc chiến tranh trường kì đánh đuổi phát xít Nhật, thực dân Pháp và đế quốc Mĩ hùng mạnh giữ vững nền độc lập nước nhà.
 

ELib mong BST Chứng minh lòng yêu nước qua bài Chiếu dời đô sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản