Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
112
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu

Mô tả BST Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu. Đây là một trong những BST đặc sắc mà thư viện ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu dưới đây của chúng tôi.
 

Lúc tôi trở thành một thiếu nữ, biết rung động, biết mộng mơ thì tôi tìm đến thơ Xuân Diệu, tôi biết đến ông từ những năm cấp 2, do đọc được những bài thơ của ông trong tủ sách gia đình, mãi đến năm cấp 3 tôi mới hiểu thêm về ông hơn.

Lúc tôi trở thành một thiếu nữ, biết rung động, biết mộng mơ thì tôi tìm đến thơ Xuân Diệu, tôi biết đến ông từ những năm cấp 2, do đọc được những bài thơ của ông trong tủ sách gia đình, mãi đến năm cấp 3 tôi mới hiểu thêm về ông hơn, tôi có nhớ trong chương trình lớp 11, cô dạy văn có nói với chúng tôi rằng: “Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. Ông mang ngọn gió rạo rực, thiết tha, nồng cháy, khao khát yêu thương đến cho thi ca. Thơ Xuân Diệu là vườn mơn trớn, ca ngợi tình yêu bằng muôn sắc điệu, âm thanh và hương vị”. Qua những bài thơ trong chương trình học tôi càng rõ hơn về sự nghiệp thơ văn cũng như tình yêu trong thơ ông.

Xuân Diệu là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn và cũng đã là một trong những chủ soái của phong trào "Thơ Mới". Ông tên thật là Ngô Xuân Diệu (sinh ngày 2/2/1916 mất ngày 18/12/1985) còn có bút danh là Trảo Nha, quê quán làng Trảo Nha, huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại Gò Bồi xã Tùng Gỉan, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Xuân Diệu lớn lên ở Qui Nhơn Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) sau đó ra Hà Nội làm nghề viết văn.
Bên cạnh sáng tác thơ, ông còn tham gia viết báo cho các tờ Ngày Nay và Tiên Phong. Ông là một trong những người sáng lập Đoàn báo chí Việt Nam và ông cũng là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam. Ông nổi tiếng từ phong trào Thơ mới với tập Thơ thơ và Gửi hương cho gió. Những bài được yêu thích nhất của Xuân Diệu là thơ tình làm trong khoảng 1936-1944, thể hiện một triết lý bi quan, tuyệt vọng về tình ái nhưng lại có một mạch ngầm thúc giục, nhiều khi hừng hực sức sống. Nhờ đó, ông được mệnh danh là "ông hoàng thơ tình". Và thật sự là như thế, khi tham khảo một số tài liệu tôi đã được biết thêm một số thông tin. Đó là nói về Thơ Tình - Từ thời Tiền chiến (1930 - 1945) cho đến tận hôm nay, dư luận độc gỉa cho rằng không nhà thơ Việt Nam nào có thể vượt qua Thi sĩ Xuân Diệu.Và dường như qua những bài thơ tình nổi tiếng của ông mà những cái mệnh danh như “vua” Thơ tình, “Chúa” Thơ yêu đi theo ông đến suốt cuộc đời. Hầu như thơ của ông dành tất cả cho tình yêu đôi lứa. Lần giở các trang tác phẩm của Xuân Diệu rồi làm một bản thống kê những bài thơ tình trong hơn 50 năm ông cầm bút- người đọc chọn được rất nhiều bài thơ tình xuất sắc, có thể nói không ngoa: Đó là những thi phẩm viết về tình yêu ‘’Hay nhất thế kỉ’’ của thế kỉ 20.

Ngay từ buổi đầu bước chân vào làng thơ, Xuân Diệu dường như đã tự chọn cho mình một tôn chỉ: sống để yêu và phụng sự cho Tình yêu! Phụng sự bằng trái tim yêu nồng cháy, bằng cuộc sống say mê và bằng việc hăm hở làm thơ tình! Vì Xuân Diệu sống hết mình cho tình yêu cộng với tài thơ thiên phú, lại gặp buổi "gió Âu mưa Mĩ", những khát vọng yêu đương của trai gái được tháo cũi sổ lồng, cho nên trong thơ tình của Xuân Diệu, như tôi nghĩ nó giống như trái pháo, khi có mồi lửa vào nó sẽ nổ vậy, ta thấy có dòng nhựa sống tràn trề mãnh liệt của cả thế hệ đang vươn dậy. Cái "nhân bản yêu đương" trong thơ tình Xuân Diệu thật là nồng cháy và bền bỉ cho đến tận lúc nhà thơ của chúng ta nhắm mắt xuôi tay! Nửa thể kỉ thơ tình Xuân Diệu là một quá trình khám phá không ngừng vào cái thế giới kì diệu của tình yêu. Phát hiện đắt nhất của Xuân Diệu chính là sự khẳng định rằng: cây tình yêu giữa cuộc đời thực, sẽ mãi mãi xanh tươi, còn những thứ "tình" được nặn ra từ lí trí khô cứng sẽ mau tàn lụi! Thơ Xuân Diệu là đỉnh cao của phong trào Thơ mới. Sự xuất hiện của ông trên thi đàn đã góp phần quyết định cho sự toàn thắng của phong trào Thơ mới.Tôi có tham khảo một số tài liệu và đã biết thêm về Xuân Diệu qua những những lời nhận xét của các nhà phê bình văn học nhận xét về ông như sau: Năm 1941, khi viết Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh, Hoài Chân đã nhận xét "Thơ Xuân Diệu là nguồn sống rào rạt chưa từng có ở chốn non nước lặng lẽ này". Tiếp sau đó, Vũ Ngọc Phan trong Nhà văn hiện đại cho rằng: "Thơ Xuân Diệu đằm thắm, nồng nàn nhất trong các nhà Thơ mới", là người mang đến cho thơ nhiều cái mới nhất". Nguyễn Đăng Mạnh thì cho rằng "Xuân Diệu là nhà thơ của niềm giao cảm hết mình giữa con người và con người, một phát hiện về niềm hạnh phúc tuyệt vời mà cuộc sống trần thế này đã ban phát cho nhân loại". Lê Đình Kỵ trong chuyên luận Thơ mới những bước thăng trầm đã khẳng định: "Xuân Diệu xuất hiện trong phong trào Thơ mới với tất cả lòng say mê yêu đời".

Chúng tôi mong rằng BST Chứng minh: Thơ Duyên là bài thơ nổi tiếng của" Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu sẽ là người bạn đồng hành cho những ai muốn tìm hiểu về thơ Xuân Diệu.

Đồng bộ tài khoản