Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu"

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
204
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu"

Mô tả BST Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu"

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu". Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu"

Bạn có thể tải miễn phí BST Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu" này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 MB:
Tố Hữu dễ đến với mọi tấm lòng ,không chỉ vì nội dung ,mà còn do giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc.Điều này được bộc lộ khá rõ trong phần đầu bài thơ Việt Bắc của Sách giáo khoa Văn 12.
TB:
-Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của TH trong VB (phần đầu)
-Bài thơ nói đến nghĩa tình cách mạng nhưng thi sĩ lại dùng giọng của tình thương ,lời của người yêu để trò truyện ,giãi bày tâm sự.Cả bài thơ được viết theo lối đối đáp giao duyên của nam nữ trong ca dao dân ca và phần đầu này cũng thế-nó là lời giãi bày tâm sự giữa người ra đi (người ở xuôi) với người ở lại là đồng bào VB .Mười năm năm cách mạng thành '' Mười năm năm ấy thiết tha mặn nồng '',người đi người ở thành mình - ta , ta - mình quấn quít bên nhau trong một mối ân tình sâu nặng:
'' Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn ''
-Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết ấy tạo nên âm hưởng trữ tình sâu đậm của khúc hát ân tình cách mạng VB :từ khúc hát dạo đầu Mình về rừng núi nhớ ai....Ta đi ta nhớ những ngày -Mình đây ta đó ,đắng cay ngọt bùi...,đến những nỗi nhớ da diết sâu nặng :
-Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu ngõ nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bản khói chiều sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về
-Nhớ người mẹ nắng cháy lưng
Địu con lên rãy bẻ từng bắp ngô...
2.Nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc trong VB (phần đầu).
-Thể thơ: Trong phần đàu ( cũng như cả bài thơ ) TH đã sử dụng thể thơ dân tộc nhất là thể thơ lục bát .Thi sĩ đã sử dụng rất nhuần nhuyễn thể thơ này và có những biến hóa ,sáng tạo cho phù hợp với nội dung , tình ý câu thơ.Có câu tha thiết sâu lắng như bốn câu mở đầu,có câu nhẹ nhàng mơ mộng (Nhớ gì như nhớ người yêu....),lại có đoạn hùng tráng như một khúc anh hùng ca (Những đường Việt Bắc của ta...Đèn pha bật sáng như ngày mai lên).
-Kết cấu :Kết cấu theo lỗi đối đáp giao duyên của nam nữ trong ca dao dân ca là kết cấu mang đậm tính dân tộc,và nhờ hình thức kết cấu này mà bài thơ có thể đi suốt 150 câu lục bát không bị nhàm chán.
-Hình ảnh: TH có tài sử dụng hình ảnh dân tộc một cách tự nhiên và sáng tạo trong bài thơ:Nhìn cây nhớ núi ,nhìn sông nhớ nguồn;mưa nguồn suối lũ ;bước chân nát đá ( sáng tạo từ câu ca dao: trông cho chân cứng đá mềm .Có những hình ảnh chắt lọc từ cuộc sống thực cũng đạm tính dân tộc:Miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai,hắt hiu lau xám,đậm đà lòng son và đặc biệt là hình ảnh đạm đà của tình giai cấp":
'' Thương nhau chia củ sắn lùi
Bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng ''
-Ngôn ngữ :Tính dân tộc được thể hiện rõ nhất trong cặp đại từ nhân xưng'' ta -mình,mình-ta '' quấn quít với nhau và đại từ phiếm chỉ ''ai'' (dẫn chứng).Đây là một sáng tạo độc đáo và cũng là một thành công trong ngôn ngữ thơ ca của Tố Hữu.
-Nhạc điệu: Trong bài thơ là nhạc điệu dân tộc từ thể thơ lục bát : nhịp nhàng tha thiết ,ngọt ngào ,sâu lắng nhưng biến hóa ,sáng tạo ,không đơn điệu ( có lúc hùng tráng như cảnh ''Việt Bắc ra quân'', trang nghiêm như cảnh buổi họp của Trung ương ,Chính phủ ,...)
KB
-Giọng thơ tâm tình ngọt ngào và nghệ thuật tiêu biểu giàu tính dân tộc của Tố Hữu đã góp phần quan trọng vào thành công của bài thơ Việt Bắc làm cho nó nhanh chóng đến với người đọc và sống lâu bền trong lòng nhân dân ta từ khi ra đời cho đến hôm nay.

 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Chứng minh: "Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ ngọt ngào và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu" hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản