Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
453
lượt xem
5
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện

Mô tả BST Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu thành bộ sưu tập Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về cách chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 9.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện:

 Do hoàn cảnh khó khăn nên đã ba tuần nay cò mẹ không tìm được thức ăn cho gia đình . Một buổi tối như bao buổi tối hôm nào . Bóng tối bao trùm cả bầu trời , tĩnh lặng . Cò mẹ nhìn con bằng một ánh mắt thương xót , nó quyết tâm đi kiếm ăn vào ban đêm , nó mong sao tìm được một chút thức ăn cho gia đình .
Cò mẹ đứng giữa mọt bầu trời đen như mực chỉ có vài ánh sao đêm lập loè. Nó vốn chưa kiếm ăn vào ban đêm bao giờ nên nó đi loạng choạng rồi chúi xuống, trời tối quá nên nó không thể định hướng được . Nó thấm mệt không thể bay tiếp được nữa và quyết định đỗ lại để nghỉ ngơi cho lại sức .Nó thấy mừng vì đã phát hiện ra một cành cây là là nó vội vàng đỗ xuống không ngờ nó lại đỗ nhầm phải một cành cây mềm lại vươn ra ngoài ao khiến nó trượt chân dù đã cố gượng khiến nó lộn nhào xuống ao .
Nó đuối sức tưởng như là nó không còn một hơi sức nào để cố ngoi lên bờ nhưng một hình ảnh đã loé lên trong tâm trí của nó . Đó là hình ảnh lũ con đang kêu đói loé lên trong tâm trí nó khiến nó cố hết sức dù nó đang rất mệt . Nó cố gắng hết sức còn lại để vùng vẫy , ngoi lên để bơi vào bờ và kêu cứu.
" Ôi ! Thật là may mắn làm sao" nó nghĩ thế vì đang lúc nó tuyệt vọng nhất thì nó đã nhìn thấy ánh đèn loang loáng cùng với ánh đèn đó là tiếng người kêu to : " Có kẻ trộm ! Có kẻ trộm". Nó sững sờ , nghĩ :
- Ôi thôi xong rồi ! Không còn hy vọng gì nữa sao ?
Nó lạnh cả sống lưng , nó nghĩ tiếp :" Thế này thì mình khó mà thanh minh rồi ". Ông ta chiếu thẳng đèn vào nó và lấy cái vợt vớt nó lên :
- Bắt được mày rồi, ta rình mày mãi hôm nay mới bắt được , ngay ngày mai ta sẽ được một nồi sáo măng ngon đây. - Ông chủ ao cá nói giọng tự hào.
Lúc ấy nó mới trấn tĩnh lại đưoạc và nói không ra hơi .
- Xin ông đừng nghi oan cho tôi.
Ông chủ quát to :
-Oan uổng cái gì , ta đã mất bao nhiêu cá rồi đừng có mà già mồm mà cãi , ta nhất định không tha cho mày đâu.
Cò mẹ ứa nước mắt . Thôi mình khó có thể thanh minh được rồi - Cò mẹ nghĩ.Nó cố lấy sức để nói một mạch với ông chủ ao cá rằng :
- Vì một tai nạn rủi ro nên tôi đã bị ngã xuống ao cá nhà ông.Nếu tôi có lòng dạ xấu xa thì có chết tôi cũng không ân hận nhưng mong ông đừng hiểu lầm mà kẻo thiên hạ người ta bảo cò con có một người mẹ đy ăn cắp , ăn trộm .
Nói xong nó rũ người ra , nó đoán chắc trông hình dạng của nó lúc này thảm hại lắm : người thì run cầm cập , rúm ró; mặt mũi tái xanh tái mét ; nó không còn hơi sức để thanh minh nữa . Nó thật là thảm hại.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chuyển bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm thành một câu chuyện. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản