Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 9 tài liệu

0
348
lượt xem
4
download
Xem 9 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen

Mô tả BST Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen

Chia sẻ với các em học sinh lớp 12 và ôn thi đại học bộ sưu tập Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen nhé. Có rất nhiều, không thiếu các tài liệu hay và hot được các em khóa trước tìm kiếm và đánh giá cao. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho các em trong việc ôn luyện thi. Hãy chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh nhé các em.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Chuyên đề điều hòa hoạt động của gen. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.

Tế bào cơ thể sinh vật bậc thấp chứa hàng nghìn gen, sinh vật bậc cao chứa hàng vạn gen, ở các giai đoạn phát triển khác nhau các gen này có hoạt động liên tục không? Cơ chế hoạt động của chúng như thế nào?
I. Khái niệm
Tế bào của cơ thể sinh vật chứa đầy đủ các gen. Không phải bất kì lúc nào, ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể các gen đều hoạt động đồng thời. Sự hoạt động khác nhau của gen là do quá trình điều hoà.
Điều hòa hoạt động gen chính là điều hòa lượng sản phẩm của gen tạo ra (điểu chỉnh, điều tiết các sản phẩm tạo ra nhiều hoặc ít).
II. Cơ chế điều hòa hoạt động gen ở sinh vật nhân sơ
1. Cấu tạo của operon Lac
- Các gen cấu trúc có liên quan thường được phân bố liền nhau có chung một gen điều hoà gọi là operon. Cấu trúc của một operon Lac gồm:
- Nhóm gen cấu trúc liên quan nhau về chức năng nằm kề nhau.
- Vùng vận hành (O) nằm trước gen cấu trúc là vị trí tương tác với chất ức chế.
- Vùng khởi động (P) nằm trước vùng vân hành, đó là vị trí tưong tac của ARN polimeraza để khởi đầu phiên mã.
2. Cơ chế hoạt động của operon Lac ở E.coli
Sự hoạt động của operon chịu sự điều khiển của 1 gen điều hoà R (Regulator)
Bình thường gen R tổng hợp ra protein ức chế gắn vào vùng vận hành, do đó gen cấu trúc bị ức chế nên không hoạt dộng khi có chất cảm ứng thì operon chuyển sang trạng thái hoạt động.
Khi môi trường không có lactozơ: Gen điều hòa R điều khiển tổng hợp Protein ức chế. Prôtein ức chế này gắn với gen vận hành O làm ngăn cản hoạt động của enzim ARN polymeraza --> ức chế phiên mã của gen cấu trúc A, B, C (gen cấu trúc không hoạt động được)
Khi môi trường có lactozơ: Khi môi trường nội bào xuất hiện chất cảm ứng (đường lactozo), chất này tương tác với protein ức chế, nên protein ức chế bị bất hoạt không gắn với gen vận hành O. Enzim ARN polimeraza sẽ tương tác với vùng khởi động P và vùng vận hành O để thực hiện hoạt động phiên mã ở nhóm gen cấu trúc.
 

Đồng bộ tài khoản