Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 3 tài liệu

0
222
lượt xem
3
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ

Mô tả BST Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Vật lý trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm vững các kiến thức: độ lệch pha giữa hai điểm trên cùng một phương truyền sóng, hai điểm dao động cùng pha, hai điểm dao động ngược pha, hai điểm dao động vuông pha. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệuĐộ lệch pha giữa hai điểm nằm trên cùng một phương truyền sóng trong bộ sưu tập Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ:

1 – Kiến thức cần nhớ về độ lệch pha trong sóng cơ

Độ lệch pha giữa hai điểm cách nguồn một khoảng xM, xN:
+ Nếu 2 điểm M và N dao động cùng pha thì: ( thường dùng d1 , d2 thay cho xM, xN ) ( k Î Z )
+ Nếu 2 điểm M và N dao động ngược pha thì: ( k Î Z )
+ Nếu 2 điểm M và N dao động vuông pha thì: ( k Î Z )
+ Nếu 2 điểm M và N nằm trên một phương truyền sóng và cách nhau x =xN- xM thì:
(Nếu 2 điểm M và N trên phương truyền sóng và cách nhau một khoảng d)
- Vậy 2 điểm M và N trên phương truyền sóng sẽ:
+ dao động cùng pha khi: Δφ = k2π => d = k 
+ dao động ngược pha khi:Δφ = π + k2π => d = (2k + 1)2
+ dao động vuông pha khi:Δφ = (2k + 1) =>d = (2k + 1)4
với k = 0, 1, 2 ... Lưu ý: Đơn vị của d, x, x1, x2, l và v phải tương ứng với nhau.

2 – Các bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Bài  1: Một sóng ngang truyền trên sợi dây đàn hồi rất dài với tần số 500Hz. Người ta thấy hai điểm A,B trên sợi dây cách nhau 200cm dao động cùng pha và trên đoạn dây AB có hai điểm khác dao động ngược pha với A. Tốc độ truyền sóng trên dây lả:
A 500cm/s B 1000m/s C 500m/s D 250cm/s
Bài 2: Một dao động lan truyền trong môi trường liên tục từ điểm M đến điểm N cách M một đoạn 7/3(cm). Sóng truyền với biên độ A không đổi. Biết phương trình sóng tại M có dạng uM = 3cos2t (uM tính bằng cm, t tính bằng giây). Vào thời điểm t1 tốc độ dao động của phần tử M là 6(cm/s) thì tốc độ dao động của phần tử N là
Bài 3: Một sóng ngang có chu kì T=0,2s truyền trong môi trường đàn hồi có tốc độ 1m/s. Xét trên phương truyền sóng Ox, vào một thời điểm nào đó một điểm M nằm tại đỉnh sóng thì ở sau M theo chiều truyền sóng, cách M một khoảng từ 42 đến 60cm có điểm N đang từ vị tri cân bằng đi lên đỉnh sóng . Khoảng cách MN là:
A. 50cm B.55cm C.52cm D.45cm
Bài 4: Một nguồn dao động điều hoà với chu kỳ 0,04s. Vận tốc truyền sóng bằng 200cm/s. Hai điểm nằm trên cùng một phương truyền sóng và cách nhau 6 cm, thì có độ lệch pha
Bài 5: Một sóng cơ được mô tả bởi phương trình: u = 4cos( t - 0,01x + ) (cm). Sau 1s pha dao động của một điểm, nơi có sóng truyền qua, thay đổi một lượng bằng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chuyên đề độ lệch pha trong sóng cơ. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học môn Vật lý phổ thông. 

Đồng bộ tài khoản