Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Chia sẻ: Hồ Phi Trọng | Ngày: | 5 tài liệu

0
959
lượt xem
31
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Mô tả BST Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Cùng hệ thống lại kiến thức về đột biến số lượng nhiễm sắc thể của bạn qua việc tham khảo bộ sưu tập Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học này nhé. Hy vọng, BST này sẽ là tài liệu hữu ích cho việc ôn tập của các bạn. Chúc các bạn thành công.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Bạn có thể tải miễn phí BST Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn. Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Chuyên đề đột biến số lượng nhiễm sắc thể luyện thi đại học hay mà mình đang tìm.

I. Phân loại biến dị
Có hai loại biến dị chính:
- Biến dị di truyền được gồm biến dị tổ hợp và biến dị đột biến. Biến dị đột biến gồm 2 loại: Đột biến gen và đột biến nhiễm sắc thể.
- Biến dị không di truyền được (thường biến).
II. Khái niệm đột biến số lượng nhiễm sắc thể
Đột biến số lượng nhiễm sắc thể là sự biến đổi số lượng của nhiễm sắc thể làm bộ nhiễm sắc thể khác bộ nhiễm sắc thể 2n đặc trưng cho loài.
Ví dụ: Ở người 2n = 46, nếu bất kì một đột biến nhiễm sắc thể nào làm cho bộ nhiễm sắc thể không còn là 46 nữa, thì đó là đột biến nhiễm sắc thể.
III. Các loại đột biến nhiễm sắc thể
1. Đột biến lệch bội
1.1. Khaí niệm và phân loại
Là những biến đổi về số lượng nhiễm sắc thể xảy ra ở một hay một số cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Ở sinh vật lưỡng bội thường gặp các dạng:
Thể không: 2n-2 (thể khuyết nhiễm)
Thể một: 2n-1
Thể một kép: 2n-1-1
Thể ba: 2n+1
Thể bốn: 2n+2
Thể bốn kép: 2n+2+2
Ví dụ: Ở đậu Hà Lan: 2n = 14. Số lượng nhiễm sắc thể ở thể ba nhiễm là: 2n + 1 = 15. Số lượng nhiễm sắc thể ở thể một nhiễm là: 2n - 1 = 13.
Số loại đột biến thể ba nhiễm khác nhau ở loài này là: 7 thể ba nhiễm. Số thể ba nhiễm chính bằng số nhiễm sắc thể đơn bội.
1.2. Nguyên nhân và cơ chế phát sinh
Đột biến lệch bội đựoc sinh ra do rối loạn phân bào làm cho một hoặc vài cặp nhiễm sắc thể không phân li đồng đều về hai cực của tế bào  tạo ra các giao tử thừa hay thiếu một hoặc một vài nhiễm sắc thể.
Quá trình thụ tinh xảy ra giữa giao tử đột biến nhiễm sắc thể với giao tử bình thường sẽ tạo các cơ thể lệch bội Sự không phân li trong giảm phân có thể xảy ra ở các cặp nhiễm sắc thể thường hoặc nhiễm sắc thể giới tính.
 

Đồng bộ tài khoản