Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 8 tài liệu

0
245
lượt xem
2
download
Xem 8 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen

Mô tả BST Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen dưới đây của chúng tôi.

I. Vị trí của nhóm Halogen trong bảng tuần hoàn – cấu hình electron ở lớp vỏ ngoài cùng – Tính chất vật lí ở nhiệt độ thường và màu sắc
Halogen là nhóm VIIA sát với nhóm khí hiếm.
Các nguyên tố của nhóm VIIA- Halogen: Flo Clo Brom Iot
II. Khái quát về tính chất của nhóm Halogen
1. Tính chất vật lí

- Bán kính nguyên tử của các halogen tăng dần từ trên xuống dưới nên độ âm điện giảm dần từ trên xuống dưới.
- Tính phi kim của halogen giảm dần theo chiều từ trên đi xuống.
- Cấu hình electron ở lớp vỏ nguyên tử ngoài cùng của 4 halogen có dạng: ns2np5 sát với khí trơ tương ứng có dạng: ns2np6 do đó để đạt được cấu hình electron của khí trơ ở gần nhất, nguyên tử halogen X có xu hướng nhận thêm 1 electron trở thành anion X-:
X + e → X-
…ns2np5 …ns2np6
2. Tính chất hóa học
Tính chất hóa học cơ bản của halogen là tính oxy hóa trong đó F là chất oxi hóa mãnh liệt (độ âm điện lớn nhất), tính oxy hóa giảm dần theo chiều từ trên xuống.
- Vì cùng ở trong một nhóm VIIA nên các halogen có những điểm giống nhau về tính chất hóa học của đơn chất cũng như về thành phần và tính chất của các hợp chất.
- Tuy nhiên, cấu hình electron của nguyên tử 9F là: 1s22s22p5 nên trong các phản ứng hoá học ta không thể cung cấp năng lượng cho các electron nhảy lên mức 3d và số oxi hoá của F ở trạng thái hợp chất là -1.
Còn ba nguyên tố 17Cl, 35Br, 53I đều có cấu hình electron ở lớp vỏ nguyên tử ngoài cùng là …ns2np5 trong đó n ³ 3 nên khi ở trạng thái kích thích thì có 1, 2 hay 3 electron nhảy lên chiếm mức năng lượng nd làm gia tăng số orbital chứa electron độc thân nên số oxi hoá của Cl, Br, I có thể là -1, 0, +1, +3, +5, +7.
Trạng thái cơ bản: ns2np5: số oxi hoá là 0 hay -1
Ở trạng thái cơ bản, mỗi nguyên tử halogen có một orbital p chứa electron độc thân, hai orbital p của hai nguyên tử phủ theo trục tạo thành một orbital phân tử σ tức là một liên kết cộng hóa trị σ giữa hai nguyên tử, nên công thức cấu tạo và công thức phân tử đơn chất halogen sẽ là:
X - X : X2
Thí dụ: Cl - Cl: Cl2
Vì năng lượng liên kết σ này không quá lớn do đó phân tử X2 dễ bị phá hủy tạo thành nguyên tử X có hoạt tính rất mạnh, nên nói chung hoạt động hóa học của đơn chất X2 là rất mạnh. 

Chúng tôi mong rằng BST Chuyên đề Khái quát về nhóm Halogen sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản