Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 6 tài liệu

0
209
lượt xem
5
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi

Mô tả BST Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi

Bạn có thể tải miễn phí BST Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I. Vị trí của nhóm oxi trong bảng tuần hoàn
Nhóm Oxi bao gồm các nguyên tố oxi (O), lưu huỳnh (S), selen (Se), telu (Te) và poloni (Po) thuộc nhóm VIA của bảng tuần hoàn.
Trong 5 nguyên tố trên, oxi và lưu huỳnh là phi kim, selen và telu là á kim, polini là kim loại, nên chúng ta chỉ quan tâm O và S.
II. Cấu tạo nguyên tử
Cấu hình electron ở lớp vỏ nguyên tử ngoài cùng có dạng …ns2np4 nên theo qui tắc bát tử chúng có xu hướng nhận thêm 2 electron nên chúng có tính oxi hóa và trong các hợp chất chúng thường có số oxi hóa -2.
? So sánh oxy và các nguyên tố trong nhóm
Nguyên tố oxi có cấu hình electron …2s22p4 nên khi bị kích thích hóa học các electron không thể nhảy lên lớp 3d để có thể có nhiều orbital chứa electron độc thân.
Các nguyên tố có lớp vỏ ngoài cùng là n ³ 3 nên khi bị kích thích các electron có thể tăng đủ năng lượng để chiếm phân lớp nd tạo ra 4 hay 6 orbital chứa electron độc thân. Do đó các nguyên tố lưu huỳnh, Selen…có thêm số oxi hóa dương +4 hay +6:
np3nd1 có 4 orbital chứa electron độc thân.
ns1np3nd2 có 6 orbital nguyên tử chứa electron độc thân.
III. Hóa tính tổng quát
1. Tính chất của đơn chất

Nói chung các nguyên tố từ oxi đến Te là những phi kim mạnh, tính phi kim hay tính oxi hóa giảm dần theo chiều từ oxi đến telu.
2. Tính chất của hợp chất
- Các hợp chất với hidro như H2S, H2Se, H2Te là những chất khí có mùi khó chịu, khi tan trong nước tạo ra dung dịch axit yếu.
- Các hợp chất với hiđro và oxi như H2SO4, H2SeO4, H2TeO4 là những axit. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Chuyên đề Khái quát về nhóm oxi hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản