Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 4 tài liệu

0
89
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử

Mô tả BST Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử

Bộ sưu tập Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

I- NĂNG LƯỢNG CỦA ELECTRON TRONG NGUYÊN TỬ
1- Mức năng lượng obitan nguyên tử

Trong nguyên tử, các electron trên mỗi obitan có một mức năng lượng xác định. Người ta gọi mức năng lượng này là mức năng lượng obitan nguyên tử (mức năng lượng AO)
Các electron trên các obitan khác nhau của cùng một phân lớp có năng lượng như nhau. Thí dụ : Ứng với n=2, ta có 2 phân lớp là 2s và 2p. Phân lớp 2s chỉ có một obitan 2s, còn phân lớp 2p có 3 obitan : 2px,2py,2pz. Các electron của các obitan p trong phân lớp này tuy có sự định hướng trong không gian khác nhau, nhưng chúng có cùng mức năng lượng AO.
2. Trật tự các mức năng lượng obitan nguyên tử
Thực nghiệm và lí thuyết cho thấy khi số hiệu nguyên tử Z tăng, các mức năng lượng AO tăng dần theo trình tự sau :
1s2s2p3s3p4s3d4p5s4d5p6s4f5d6p7s5f6d....
Từ trình tự mức năng lượng AO trên cho thấy khi điện tích hạt nhân tăng có sự chèn mức năng lượng, mức 4s trở nên thấp hơn 3d, mức 5s thấp hơn 4d,6s thấp hơn 4f,5d,...

II- CÁC NGUYÊN LÍ VÀ QUY TẮC PHÂN BỐ ELECTRON TRONG NGUYÊN TỬ
Sự phân bố các electron trong nguyên tử tuân theo nguyên lí Pau-li, nguyên lí vững bền và quy tắc Hun (F.Hund).
1. Nguyên lí Pau-li
a) Ô lượng tử

Để biểu diễn obitan nguyên tử một cách đơn giản, người ta còn dùng ô vuông nhỏ, được gọi là ô lượng tử. Một ô lượng tử ứng với một AO. Thí dụ : Ứng với n=1 chỉ có một onitan 1s, ta vẽ một ô vuông. Ứng với n=2 có một obitan 2s và ba obitan 2p(2px,2py,2pz), ta vẽ một ô vuông thuộc phân lớp 2s và ba ô vuông này được vẽ liền nhau, để chỉ rằng các obitan 2p có cùng mức năng lượng AO, nhưng cao hơn AO−2s như hình vẽ sau : 

ELib mong BST Chuyên đề Năng lượng của các e trong nguyên tử. Cấu hình e nguyên tử sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản