Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Chia sẻ: Trần Văn Tuấn | Ngày: | 8 tài liệu

0
439
lượt xem
14
download
Xem 8 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Mô tả BST Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Sau thời gian dài biên tập chỉnh sửa lại, hôm nay xin gửi tới thầy cô và các em học sinh BST Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học. Bộ tài liệu được eLib dày công biên soạn và đã được thử nghiệm kiểm tra, tuyển chọn, chỉnh sửa qua nhiều thế hệ học sinh. Hy vọng, BST này là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh phổ thông. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Chuyên đề nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể luyện thi đại học bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!

I. Hình thái, cấu trúc nhiễm sắc thể
1. Khái niệm về NST: NST là thể mang vật chất di truyền tồn tại trong tế bào, dễ bị nhuộm màu kiềm tính. NST tập trung thành sợi ngắn, có số lượng, hình dạng, kích thước, cấu trúc đặc trưng cho loài, NST có khả năng tự nhân đôi, phân li, tổ hợp, ổn định qua các thế hệ. NST có khả năng đột biến, thay đổi cấu trúc, số lượng tạo ra các dạng đột biến khác nhau.
2. Hình thái nhiễm sắc thể
a. Ở sinh vật nhân thực

b. Ở sinh vật nhân sơ: NST chỉ là 1 phân tử ADN dạng vòng, mạch kép, không liên kết với prôtêin loại histon, có cấu trúc đơn giản, số lượng gen ít, chỉ có 1 điểm khởi đầu sao chép.
3. Cấu trúc siêu hiển vi của nhiễm sắc thể
- Một đoạn ADN mạch kép chiều ngang khoảng 2 nm (khoảng 146 cặp Nu) quấn [1(3/4)vòng] quanh 8 ptử histôn. Tạo nên nuclêôxôm.
- Chuỗi nuclêôxôm (mức xoắn 1) tạo sợi cơ bản có đường kính 11nm.
- Sợi cơ bản xoắn (mức xoắn 2) tạo sợi chất nhiễm sắc có đường kính 30nm.
- Sợi chất nhiễm sắc (mức siêu xoắn) có đường kính 300 nm
- Crômatit (xoắn cực đại) có đường kính 700nm.
Nuclêôxôm → Sợi cơ bản →
Sợi nhiễm sắc → Sợi siêu xoắn → Crômatit

(ADN+ Protein) 11nm 30nm 300nm 700nm 146 cặp nucleotit
+ 8 protein histon
- Mỗi nhiễm sắc thể chứa một phân tử ADN dài gấp hàng ngàn lần so với đường kính của nhân tế bào chứa nó là do sự gói bọc ADN theo các mức xoắn khác nhau.
II. Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể
1. Khái niệm
- Đột biến nhiễm sắc thể là những biến đổi xảy ra trong cấu trúc của nhiễm sắc thể. Có 4 dạng đột biến nhiễm sắc thể: Mất đoạn, lặp đoạn, đảo đoạn, chuyển đoạn
2. Cơ chế
- Các tác nhân gây đột biến ảnh hưởng đến quá trình tiếp hợp, trao đổi chéo...hoặc trực tiếp gây đứt gãy nhiễm sắc thể làm phá vỡ cấu trúc nhiễm sắc thể.
- Sự trao đổi chéo không cân giữa 2 cromatit khác nguồn gốc trong một cặp nhiễm sắc thể tương đồng có thể làm xuất hiện dạng đột biến lặp đoạn và mất đoạn.
 

Đồng bộ tài khoản