Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin

Chia sẻ: Trần Thị Bích Thu | Ngày: | 4 tài liệu

0
208
lượt xem
3
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin

Mô tả BST Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin

Bổ sung bộ sưu tập Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin vào tài liệu ôn tập kiểm tra, thi học kỳ, luyện thi đại học của mình các bạn học sinh phổ thông nhé. Ngoài ra, BST này còn là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô đang giảng dạy bộ môn Sinh học tại trường phổ thông. Chúc các em học sinh ôn tập hiệu quả, thầy cô có nhiều trải nghiệm thú vị khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin

Bộ sưu tập Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng. Thư viện eLib mong BST Chuyên đề ôn tập kiến thức về Prôtêin sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

I. Cấu trúc của Prôtêin
1. Cấu trúc hóa học
- Là hợp chất hữu cơ gồm 4 nguyên tố chính: C, H, O, N, thường có thêm S và đôi lúc có P.
- Thuộc loại đại phân tử, phân tử lớn nhất dài 0,1 m , phân tử lượng có thể đạt tới 1,5 triệu đ.v.C - Thuộc loại đại đa phân tử, đơn phân là các axit amin.
- Có hơn 20 loại axit amin khác nhau tạo nên các prôtêin, mỗi axit amin có 3 thành phần: gốc Cacbon (R), nhóm amin (-NH2) và nhóm cacboxyl (-COOH), chúng khác nhau bởi gốc R. Mỗi axit amin có kích thước trung bình 3A0.
- Trên phân tử các axit amin liên kết với nhau bằng các liên kết peptit tạo nên chuỗi pôlipeptit. Liên kết peptit được tạo thành do nhóm cacboxyl của axit amin này liên kết với nhóm amin của axit amin tiếp theo và giải phóng 1 phân tử nước. Mỗi phân tử prôtêin có thể gồm 1 hay nhiều chuỗi pôlipeptit cùng loại hay khác loại.
- Từ 20 loại axit amin kết hợp với nhau theo những cách khác nhau tạp nên vô số loại prôtêin khác nhau (trong các cơ thể động vật, thực vật ước tính có khoảng 1014 - 1015 loại prôtêin). Mỗi loại prôtêin đặc trưng bởi số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các axit amin trong phân tử. Điều đó giải thích tại sao trong thiên nhiên các prôtêin rất đa dạng, lại mang tính chất đặc thù.
2. Cấu trúc không gian
Prôtêin có 4 bậc cấu trúc cơ bản:
- Cấu trúc bậc 1: Do các axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit, đứng ở đầu mạch pôlipeptit là nhóm amin, cuối mạch là nhóm cacboxyl.
- Cấu trúc bậc 2: Có dạng xoắn trái, kiểu chuỗi anpha, chiều cao một vòng xoắn 5,4 A0 với 3,7 axit amin/ 1 vòng xoắn còn ở chuỗi bêta mỗi vòng xoắn lại có 5,1 axit amin. Có những prôtêin không có cấu trúc xoắn hoặc chỉ cuộn xoắn ở 1 phần của pôlipeptit.
- Cấu trúc bậc 3: Là hình dạng của phân tử prôtêin trong không gian ba chiều, do xoắn cấp 2 cuốn theo kiểu dặc trưng cho mỗi loại prôtêin, tạo thành những khối hình cầu.
- Cấu trúc bậc 4: Là những prôtêin gồm 2 hoặc nhiều chuỗi pôlipeptit kết hợp với nhau. Ví dụ phân tử Hêmôglôbin gồm 2 chuỗi anpha và 2 chuỗi bêta, mỗi chuỗi chứa 1 nhân hem với 1 nguyên tử Fe.

Đồng bộ tài khoản