Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 4 tài liệu

0
278
lượt xem
4
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian

Mô tả BST Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian

Chia sẻ thêm phần tài liệu ôn tập cho các bạn học sinh đang chuẩn bị cho các kì thi, thư viện eLib xin giới thiệu "Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian". Bao gồm nhiều tài liệu hay được chọn lọc khá kĩ, bộ sưu tập này sẽ là tài liệu hữu ích để tham khảo và ôn tập cho quý thầy cô và các em học sinh. Chúc các em học sinh học tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian

Bạn có thể tải miễn phí BST Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I. Lý thuyết
A.Kiến thức cơ bản:
1/Phép chiếu song song:

Trong không gian, cho mặt phẳng (P) và đường thẳng d cắt (P). Với mỗi điểm M trong không gian, đường thẳng đi qua M và song song hoặc trùng với d sẽ cắt (P) tại điểm M’. Phép đặt tương ứng mỗi điểm M trong không gian với điểm M’ của mặt phẳng (P) như trên gọi là phép chiếu song song lên mặt phẳng (P) theo phương d.
+ Mặt phẳng (P) gọi là mặt phẳng chiếu, đường thẳng d gọi là phương chiếu, điểm M’ gọi là hình chiếu song song (hoặc ảnh) của điểm M’ qua phép chiếu song song.
+ Cho hình (H). Tập hợp (H’) gồm hình chiếu song song của tất cả các điểm thuộc (H) gọi là hình chiếu song song (hoặc ảnh) của hình (H) qua phép chiếu nói trên.

2/Tính chất:
• Chú ý: Trong các tính chất dưới đây của phép chiếu song song theo phuơng d, ta chỉ xét hình chiếu song song của các đoạn thẳng hoặc đường thẳng không song song và không trùng với d.
a. Phép chiếu song song biến 3 điểm thẳng hàng thành 3 điểm thẳng hàng và không làm thay đổi thứ tự 3 điểm đó.
b. Phép chiếu song song biến đường thẳng thành đường thẳng, biến tia thành tia, biến đoạn thẳng thành đoạn thẳng.
c. Phép chiếu song song biến 2 đường thẳng song song thành 2 đường thẳng song song hoặc trùng nhau.
d. Phép chiếu song song không làm thay đổi tỉ số độ dài của 2 đoạn thẳng nằm trên 2 đường thẳng song song hoặc cùng nằm trên 1 đường thẳng.

3/Hình biểu diễn của 1 hình không gian:
a. Định nghĩa: Hình biểu diến của 1 hình (H) trong không gian là hình chiếu song song của hình (H) trên 1 mặt phẳng hoặc hình đồng dạng với hình chiếu đó.
b. Qui tắc vẽ hình biểu diễn: Nếu trên hình (H) có 2 đoạn thẳng nằm trên 2 đường thẳng song song (hoặc trùng nhau) thì chúng chẳng những được biểu diễn bởi 2 đoạn thẳng nằm trên 2 đường thẳng song song (hoặc trùng nhau) mà tỉ số của 2 đoạn thẳng này còn phải bằng tỉ số của 2 đoạn thẳng tương ứng trên hình (H).
c. Hình biểu diễn của 1 số hình không gian:
* Một tam giác bất kì bao giờ cũng có thể coi là hình biểu diễn của 1 tam giác tuỳ ý cho trước ( có thể là tam giác đều, tam giác cân, tam giác vuông…)
* Một hình bình hành bất kì bao giờ cũng có thể coi là hình biểu diễn của 1 hình bình hành tuỳ ý cho trước( có thể là hình bình hành, hình thoi, hình chữ nhật, hình vuông…)
* Một hình thang bất kì bao giờ cũng có thể coi là hình biểu diễn của 1 hình thang tuỳ ý cho trước, miễn là tỉ số độ dài 2 đáy của hình biểu diễn bằng tỉ số độ dài 2 đáy của hình đã cho.
* Người ta thường dùng hình elip để biểu diễn hình tròn.
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Chuyên đề Phép chiếu song song. Hình biểu diễn của một hình không gian hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản