Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 5 tài liệu

0
225
lượt xem
0
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học

Mô tả BST Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học dưới đây:

I/ Cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố nhóm A
- Xét cấu hình e nguyên tử của các nguyên tố thuộc các nhóm A qua các chu kì, ta thấy số e lớp ngoài cùng của các nguyên tử nguyên tố được lặp đi lặp lại, ta nói rằng chúng biến đổi một cách tuần hoàn.
- Sự biến đổi tuần hoàn về cấu hình e lớp ngoài cùng của nguyên tử các nguyên tố khi điện tích hạt nhân tăng dần là nguyên nhân của sự biến đổi tuần hoàn tính chất các nguyên tố.
Chú ý: số lớp e, số e trong nguyên tử hay số khối, nguyên tử khối không biến đổi tuần hoàn.
II/ Cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố nhóm B.
- Các nguyên tố nhóm B đều thuộc chu kì lớn, là các nguyên tố d và f, là các kim loại chuyển tiếp.
- Gồm các nguyên tố có phân lớp e ngoài cùng là ns2, nhưng phân lớp sát ngoài cùng chưa bão hòa
Sau mỗi chu kì, cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố nhóm A ở lớp ngoài cùng được lặp lại như ở chu kì trước. Ta gọi đó là sự biến đổi tuần hoàn.
– Sự biến đổi tuần hoàn về cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử các nguyên tố chính là nguyên nhân của sự biến đổi tuần hoàn về tính chất các nguyên tố.
– Sự giống nhau về cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử là nguyên nhân của sự giống nhau về tính chất hóa học của các nguyên tố trong cùng một nhóm A.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chuyên đề Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron nguyên tử các nguyên tố hóa học. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản