Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 12 tài liệu

0
906
lượt xem
40
download
Xem 12 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11

Mô tả BST Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11

Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11 được chọn lọc dưới đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh. Với đa dạng lý thuyết và các loại bài tập từ cơ bản đến nâng cao, các em sẽ nhanh chóng ôn tập kiến thức, nâng cao khả năng giải bài tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11. Mời quý thầy cô tham khảo:

1 – Định nghĩa:
Tổ chập k của n phần tử ( ) là một nhóm không phân biệt thứ tự gồm k phần tử khác nhau chọn từ n phần tử đã cho.
Số tổ hợp chập k của n phần tử được ký hiệu là
2 – Công thức tính:
Từ định nghĩa tổ hợp ta thấy tổ hợp cũng chính là một chỉnh hợp (không lặp). Nhưng các chỉnh hợp nếu chỉ khác nhau về thứ tự sắp xếp của các phần tử được coi như cùng một tổ hợp mà thôi.
Giả sử từ n phần tử ta có thể thành lập tổ hợp chập k khác nhau. Ta đem hoán vị các phần tử trong các tổ hợp này thì mỗi tổ hợp sẽ tạo ra k! chỉnh hợp, mà ta có tất cả tổ hợp. Vậy ta có đẳng thức:
– Thí dụ: Có mười đội bóng đá thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn một lượt (tức hai đội bất kỳ trong mười đội bóng này phải thi đấu với nhau một trận). Hỏi phải tổ chức bao nhiêu trận đấu.
Giải: Ta thấy mỗi trận đấu giữa hai đội bóng là một tổ hợp chập 2 của 10 phần tử (vì hai đội thi đấu với nhau thì không cần phân biệt thứ tự). Do đó số trận đấu cần tổ chức là:
4 – Các tính chất của tổ hợp:
Chứng minh

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Chuyên đề Tổ hợp - Xác suất Toán lớp 11 bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản