Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 3 tài liệu

0
473
lượt xem
5
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn

Mô tả BST Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn

Cùng hệ thống lại kiến thức của bạn qua việc tham khảo bộ sưu tập Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn này nhé. Gồm toàn bộ lý thuyết và bài tập điển hình được chọn lọc kĩ lưỡng. Hy vọng, BST này sẽ là tài liệu hữu ích cho việc ôn tập của các bạn. Chúc các bạn thành công.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn

Bạn có thể tải miễn phí BST Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Tỉ số lượng giác của một góc nhọn là gì?
Mở đầu
Cho tam giác ABC vuông tại A (hình 13). Xét góc nhọn B của nó, ta đã biết cạnh AB được gọi là cạnh kề của góc B, cạnh AC được gọi là cạnh đối của góc B.
Ta cũng đã biết: hai tam giác vuông đồng dạng với nhau khi và chỉ khi chúng có cùng số đo của một góc nhọn, hoặc các tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề của một góc nhọn trong mỗi tam giác đó là như nhau (hình 13). Như vậy, tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề của một góc nhọn trong tam giác vuông đặc trưng cho độ lớn của góc nhọn đó.

Hình 13Hoạt động 1 Xét tam giác ABC vuông tại A có . Chứng minh rằng:

Ngoài tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề, ta còn xét các tỉ số giữa cạnh kề và cạnh đối, cạnh đối và cạnh huyền, cạnh kề và cạnh huyền của một góc nhọn trong tam giác vuông. Các tỉ số này chỉ thay đổi khi độ lớn của góc nhọn đang xét thay đổi và ta gọi chúng là các tỉ số lượng giác của góc nhọn đó.

Định nghĩa
Hình 14
Cho góc nhọn α. Vẽ một tam giác vuông có một góc nhọn α (ta có thể vẽ như sau: Vẽ góc α, từ một điểm bất kì trên một cạnh của góc α kẻ đường vuông góc với cạnh kia (hình 14)), xác định cạnh đối và cạnh kề của góc α. Khi đó:
Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh huyền được gọi là sin của góc α, kí hiệu sinα.
Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh huyền được gọi là côsin của góc α, kí hiệu cosα.
Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề được gọi là tang của góc α, kí hiệu tanα.
Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh đối được gọi là côtang của góc α, kí hiệu cotα.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Chuyên đề Tỷ số lượng giác của góc nhọn hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản