Chuyên đề về Biến dị Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Thị Tường Vi Vi | Ngày: | 7 tài liệu

0
302
lượt xem
11
download
Xem 7 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Biến dị Sinh học 9

Mô tả BST Chuyên đề về Biến dị Sinh học 9

Tất cả các tài liệu hay và đạt chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành Chuyên đề về Biến dị Sinh học 9. Bộ sưu tập sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Sinh học lớp 9. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Biến dị Sinh học 9

Bạn có thể tải miễn phí BST Chuyên đề về Biến dị này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là gì ?
NST có thể bị biếnđổi cấu trúc ở một số dạng khác nhau. Ví dụ: mất đoạn, lặp đoạn, đảo đoạn.
- Các NST sau khi bị biển đổi (hình 22.1 a, b, c) khác với NST ban đầu
+ Trường hợp a: NST sau khi bị đột biến bị mất đoạn H so với NST ban đầu. Đoạn bị mất nằm ở cuối NST. Đây là dạng đột biến mất đoạn NST
+ Trường hợp b: Trên NST sau khi đột biến có hai đoạn BC, độ dài của NST này dài hơn so với NST ban đầu. Đây là dạng đột biến lặp đoạn NST.
+ Trường hợp c: Trên NST sau khi bị đột biến có đoạn B, C, D bị quay 180° so với đoạn B, C, D ở NST ban đầu. Đây là dạng đột biến đảo đoạn NST.
Nguyên nhân phát sinh và tính chất của đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể
Ngày nay, khoa học đã xác định : Đột biến cấu trúc NST xảy ra do ảnh hưởng phức tạp của môi trưởng bên trong và bên ngoài cơ thể tới NST. Nguyên nhân chù yếu là do các tác nhân vật lí và hoá học trong ngoại cảnh đã phá vỡ cấu trúc NST hoặc gây ra sự sắp xếp lại các đoạn của chúng. Vì vậy, đột biến cấu trúc NST có thể xuất hiện trong điều kiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra.
Trải qua quá trình tiến hoá lâu dài, các gen đã được sắp xếp hài hoà trên NST. Biến đổi cấu trúc NST làm thay đổi sô lượng và cách sắp xếp gen trên đó nên nường gây hại cho sinh vật. Mặc dầu vậy, trong thực tiễn, người ta còn gặp các dạng đột biến cấu trúc NST có lợi.
Ví dụ 1: Mất một đoạn nhỏ ở đầu NST 21 gây ung thư máu ở người.
Ví dụ 2: Enzim thủy phân tinh bột ở một giống lúa mạch có hoạt tính cao hơn nhờ hiện tượng lặp đoạn NST mang gen kiểm soát enzim này.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Chuyên đề về Biến dị hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản