Chuyên đề về Nội tiết Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Tường Vi Vi | Ngày: | 11 tài liệu

0
293
lượt xem
1
download
Xem 11 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Nội tiết Sinh học 8

Mô tả BST Chuyên đề về Nội tiết Sinh học 8

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Chuyên đề về Nội tiết Sinh học 8của thư viện eLib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc và tổng hợp các tài liệu cùng một chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em học sinh thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Nội tiết Sinh học 8

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chuyên đề về Nội tiết. Mời quý thầy cô tham khảo:

I - Đặc điểm hệ nội tiết 
Ngoài hệ thần kinh, hệ nội tiết cũng góp phần quan trọng trong việc điều hòa các quá trình sinh lí của cơ thể, đặc biệt là quá trình trao đổi chất, quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng trong các tế bào của cơ thể nhờ hoocmôn từ các tuyến nội tiết tiết ra.
Chúng tác động thông qua đường máu nên chậm nhưng kéo dài và trên diện rộng hơn.
II- Phân biệt tuyến nội tiết với tuyến ngoại tiết
Trong số các tuyến có tuyến tụy vừa là tuyến ngoại tiết (tiết dịch tụy đó vào ruột) lại vừa là một tuyến nội tiết quan trọng, tuyến sinh dục cũng là tuyến pha.  Sản phẩm tiết của các tuyến nội tiết là các hoocmôn.
III – Hoocmôn
1. Tính chất của hoocmôn

2. Mỗi hoocmôn chỉ ảnh hưởng đến một hoặc một số cơ quan xác định (gọi là cơ quan đích), mặc dù các hoocmôn này theo máu đi khắp cơ thể (tính đặc hiệu của hoocmôn).
Vi dụ : Insulin do tụy tiết ra chỉ có tác dụng làm hạ đường huyết, hoocmôn kích thích nang trứng hoặc tinh hoàn (FSH) lại chỉ có ảnh hưởng đối với quá trình trứng chín hoặc sinh tinh...
Hoocmôn có hoạt tính sinh học rất cao, chỉ với một lượng nhỏ cũng gây hiệu quả rõ rệt.
Hoocmôn không mang tính đặc trưng cho loài. Ví dụ người ta dùng insulin của bò (thay insulin của người) để chữa bệnh tiểu đường cho người.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Chuyên đề về Nội tiết bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản