Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 26 tài liệu

0
636
lượt xem
0
download
Xem 26 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9

Mô tả BST Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9. Mời quý thầy cô tham khảo:

Protein là thành phần không thể thiếu của tất cả các cơ thể sinh vật, nó là cơ sở của sự sống. Không những thế, protein còn là một loại thức ăn chính của con người và nhiều loại động vật dưới dạng thịt, cá, trứng,...
+) Khái niệm và phân loại :
Protein là những polipeptit cao phân có phân tử khối từ vài chục nghìn đến vài triệu.
Protein được phân thành 2 loại:
- Protein đơn giản là những protein được tạo thành chỉ từ các gốc α amino axit
- Protein phức tạp là những protein được tạo thành từ protein đơn giản cộng với thành phần ''phi protein'', như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat,...
Sơ lược về cấu trúc phần tử protein :
Phân tử protein được cấu tạo từ một hoặc nhiều chuỗi polipeptit kết hợp với nhau hoặc với các thành phần phi protein khác.
Các phân tử protein khác nhau về bản chất các mắt xích α −amino axit, số lượng và trật tự sắp xếp của chúng, nên trong các sinh vật từ khoảng trên 20α −amino axit thiên nhiên đã tạo ra một lượng rất lớn các protein khác nhau.
Đặc tính sinh lí của protein phụ thuộc vào cấu trúc của chúng. Có bốn bậc cấu trúc của phân tử protein: cấu trúc bậc I, bậc II, bậc III và bậc IV.
Cấu trúc bậc I là trình tự sắp xếp các đơn vị α −amino axit trong mạch protein. Cấu trúc này được giữ vững chủ yếu nhờ liên kết peptit.
Thí dụ: Cấu trúc bậc I của phân tử insulin được mô tả ở hình dưới.
Tính chất của protein :
+) Tính chất vật lí.

Dạng tồn tại
Protein tồn tại ở hai dạng chính: Dạng hình sợi và dạng hình cầu. Dạng protein hình sợi như keratin của tóc, móng, sừng; miozin của cơ bắp, fibroin của tơ tằm, mạng nhện. Dạng protein hình cầu như anbumin của lòng trắng trứng , hemoglobin của máu.
Tính tan
Tính tan của các loại protein rất khác nhau. Protein hình sợi hoàn toàn không tan trong nước trong khi protein hình cầu tan trong nước tạo thành các dung dịch keo như anbumin (lòng trắng trứng), hemoglobin (máu).
Sự đông tụ
Khi đun nóng hoặc cho axit, bazơ hay một số muối vào dung dịch protein, protein sẽ đông tụ lại, tách ra khỏi dung dịch. Ta gọi đó là sự đông tụ protein.
+) Tính chất hóa học
- Phản ứng thủy phân
Khi đun nóng protein với dung dịch axit, dung dịch bazơ hay nhờ xúc tác của enzim, các liên kết peptit trong phân tử protein bị phân cắt dần, tạo thành các chuỗi polipeptit và cuối cùng thành hỗn hợp các α−amino axit, thí dụ:
 

Thư viện eLib mong rằng BST Chuyên đề về Protein - Hóa lớp 9 sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản