Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
122
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12

Mô tả BST Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12

Nhằm giúp các thầy cô giáo có thêm tài liệu tham khảo khi giảng dạy, các em học sinh tham khảo khi học tập, Thư viện Elib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12. Chúng tôi đã tổng hợp nhiều tài liệu hay, chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp cho quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học trong trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12:

I. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
+ Các khái niệm: Sinh quyển, khu sinh học, khu sinh học trên cạn, khu sinh học dưới nước; tài nguyên tái sinh, tài nguyên không tái sinh, tài nguyên vĩnh cửu.
+ Ô nhiễm môi trường, nguyên nhân và biện pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường.
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP
Bài 1: Thế nào là sinh quyển, tài nguyên không tái sinh, tài nguyên tái sinh? Nêu ảnh hưởng của con người đến nguồn tài nguyên.
Hướng dẫn giải
I. Khái niệm sinh quyển, tài nguyên
1. Sinh quyển: Là một phần của Trái Đất và cả khí quyển của nó, nơi có sinh vật sinh sống, bao phủ bề mặt Trái Đất gồm thạch quyển sâu vài chục mét; thủy quyển sâu 10-11km; khí quyển từ mặt đất cao đến 6-7km.
2. Tài nguyên không tái sinh: Gồm các khoáng sản là nguyên liệu tự nhiên, nguồn gốc hữu cơ hoặc vô cơ phần lớn nằm trong đất.
+ Khoáng sản nhiên liệu: Gồm than đá, dầu mỏ, khí đốt, năng lượng, ánh sáng, gió, sóng biển, thủy triều.
+ Khoáng sản nguyên liệu: Gồm vàng, đồng, thiếc, nhôm, chì...
3. Tài nguyên tái sinh: Bao gồm các tài nguyên rừng và lâm nghiệp, đất và nông nghiệp; sông, biển, ao hồ và ngư nghiệp.
II. Ảnh hưởng của con người
+ Con người khai thác tài nguyên làm cải biến thiên nhiên, biến đổi môi trường gồm các hoạt động có ý thức như khai thác than đá, đào kênh, phá núi, ngăn sông, thủy điện, hồ chứa nước nhân tạo, nhà máy, khai thác rừng... hoạt động vô ý thức như khai thác tài nguyên bừa bãi, đốt phá rừng...
+ Vấn đề tăng dân số chiếm diện tích xây dựng, rừng bị tàn phá khốc liệt, nhiều hệ sinh thái quý giá bị suy thoái, khí hậu thay đổi theo chiều hướng xấu đi rõ rệt.
Bài 2: Ô nhiễm môi trường là gì? Nêu nguyên nhân và biện pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường.
Hướng dẫn giải

I. Ô nhiễm môi trường
Là sự thay đổi không mong muốn tính chất vật lí hóa học, sinh học của không khí, đất, nước của môi trường sống, gây tác động nguy hại tức thời hoặc trong tương lai đốn sức khỏe và đời sống con người. Làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, đến các tài sản văn hóa, tổn thất nguồn tài nguyên dự trữ của con người.
II. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường
Do các hợp chất hỗn hợp
a) Các khí công nghiệp phổ biến như CO, CO2, SO2, NO2, các hiđrôcacbua; ôxi, nitơ và hiđrô cacbua từ máy nổ liên kết khi có ánh sáng mặt trời sẽ độc hơn gọi là "khói mù quang hóa học".
b) Thuốc trừ sâu và chất độc hóa học: DDT và các chất độc hóa học làm ô nhiễm sinh quyển.
c) Thuốc diệt cỏ: gồm 2.4.5T làm rụng lá; chất 2.4D và 2.4.5T có sản phẩm phụ là điôxin gây quái thai, làm chết cây cỏ.
d) Các chất gây đột biến như phóng xạ dùng trong khoa học, trong y học, các vụ thử vũ khí hạt nhân.
e) Do các hoạt động con người:
+ Hoạt động có ý thức: Động cơ nổ các loại, phá núi rừng làm nơi ở, đường sá, khai thác rừng, sông, biển, chất hóa học trong nông nghiệp...
+ Hoạt động vô ý thức: Chặt, đốt phá rừng, săn bắn bừa bãi, rác thải...
III. Biện pháp phòng, chống ô nhiễm môi trường
1) Biện pháp hóa công nghiệp: Sản xuất theo chu trình kín; khử, lọc nước và khí thải; dùng nguyên liệu mới ít ô nhiễm; thay máy móc hiện đại hơn.
2) Biện pháp sinh học - kĩ thuật:
a) Chống xói mòn làm kiệt quệ đất, sử dụng hợp lí nguồn nước ngọt.
b) Chống sinh vật phá hoại mùa màng, chim, chuột, sóc;... Hạn chế dùng thuốc trừ sâu, diệt cỏ thay vào bằng thiên địch như dùng ong mắt đỏ ký sinh. Dùng nấm phấn trắng gây bệnh cho sâu hại cây trồng... Dùng phân vi sinh.
c) Cải tạo giống vật nuôi cây trồng.
d) Hợp lí hóa việc bảo vệ và khai thác tài nguyên động và thực vật bảo vệ và thuần dưỡng động vật hoang dại: phát triển rừng cấm quốc gia và các vườn thú tự nhiên, xây dựng các vùng liên hợp kinh tế (rừng - săn bắn; đồng cỏ - săn bắn; hồ nuôi - đánh bắt cá) với qui hoạch nuôi trồng và phương án tối ưu về khai thác tài nguyên.
e) Trồng rừng, cây xanh đô thị, vườn nhà, đào kênh sông...

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chuyên đề về Quản lí và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên Sinh học 12. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản