Chuyên đề về Sự phát sinh loài người Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 17 tài liệu

0
376
lượt xem
0
download
Xem 17 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Sự phát sinh loài người Sinh học 12

Mô tả BST Chuyên đề về Sự phát sinh loài người Sinh học 12

Đến với bộ sưu tập Chuyên đề về Sự phát sinh loài người, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học trong trường phổ thông. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được sưu tầm và chọn lọc từ những nguồn tài liệu có giá trị. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Sự phát sinh loài người Sinh học 12

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Chuyên đề về Sự phát sinh loài người:

I. QUÁ TRÌNH PHÁT SINH LOÀI NGƯỜI HIỆN ĐẠI
1. Bằng chứng về nguồn gốc động vật của loài người
- Bằng chứng về nguồn gốc động vật của loài người: thể thức cấu tạo chung đều chia làm 3 phần: đầu, mình, tứ chi. Các cơ quan bên trong và sự sắp xếp của người và động vật tương tự động vật, có lông mao, đẻ và nuôi con bằng sữa, bộ răng phân hoá.
- Bằng chứng về các cơ quan thoái hoá ở người.
- Bằng chứng về phôi sinh học
- Bằng chứng về hiện tượng lại giống.
- Bằng chứng về di truyền học
2. Các dạng người hoá thạch và quá trình hình thành loài người
- Xuất hiện sớm nhất trong chi Homo là loài H.habilis trong số ít nhất là 8 loài khác nhau, chỉ có duy nhất loài người hiện nay còn tồn tại.
- Tinh tinh có quan hệ họ hàng gần người nhất (vì chỉ khác một bộ ba), tiếp đến là gôrila (khác 2 bộ ba), sau cùng là đười ươi (khác 4 bộ ba).
- Các dạng vượn người hoá thạch:
+ Homo habilis: có bộ não khá phát triển (575cm3); biết sử dụng công cụ bằng đá.
+ Homo erectus: đứng thẳng, hình thành cách đây khoảng 1,8 triệu năm, tuyệt chủng cách đây khoảng 200.000 năm
+ Homo sapien: giả thuyết “ra đi từ châu Phi”
II. NGƯỜI HIỆN NAY VÀ SỰ TIẾN HOÁ VĂN HOÁ
Các sự kiện quan trọng trong quá trình phát sinh loài người- Bàn tay trở thành cơ quan chế tạo công cụ lao động và là sản phẩm hoàn thiện do lao động.- Sự phát triển tiếng nói có âm tiết.- Sự phát triển bộ não và hình thành ý thức,tư duy. Nhờ có trí khôn, tổ tiên loài người đã phát triển vượt lên tất cả các đông vật khác. Đây là điểm căn bản phân biệt người với động vật.- Sự hình thành đời sống văn hoá làm cho loài người thoát khỏi đời sống bầy đàn chuyển sang đời sống xã hội.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Chuyên đề về Sự phát sinh loài người. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản