Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
256
lượt xem
8
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11

Mô tả BST Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Tư liệu này sẽ giúp các em học sinh hệ thống lại các kiến thức quan trọng về sự thoát hơi nước, từ đó có thể vận dụng kiến thức để giải các dạng bài tập Sinh học 11 trắc nghiệm. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11:

I.KIẾN THỨC CƠ BẢN
- Thoát hơi nước có vai trò tạo lực hút hút dòng nước và ion khoáng từ rễ lên lá và đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây.
- Thoát hơi nước có tác dụng hạ nhiệt độ của lá và giúp cho khí C02 khuếch tán vào bên trong lá cần cho quá trình quang hợp.
- Hai con đường thoát hơi nước: qua cutin và qua khí khổng. Trong đó, thoát hơi nước qua khí khổng đóng vai trò chủ yếu.
- Thoát hơi nước qua mặt dưới của lá mạnh hơn qua mặt trên của lá do khí khổng phân bố chủ yếu ở mặt dưới của lá.
- Các tác nhân ngoại cảnh như nước, ánh sáng, nhiệt độ, gió và các ion khoáng ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước.
II CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA
A. PHẦN TÌM HIỂU VÀ THẢO LUẬN

♦ Đọc bảng 3 và trả lởi các câu hỏi sau:
+ Những số liệu nào trong bảng chữ phép khảng định rằng, sổ lượng khí khổng có vai trò quan trọng trong sự thoát hơi nước của lá cây
+ Vì sao mặt trên của lá cây đoạn không có khí khổng nhưng vẫn có sự thoát hơi nước?
- Dựa vào các số liệu trong báng 3, hình 3.3 và những điều vừa nêu, hãy cho biết những cấu trúc nào tham gia vào quá trình thoát hơi nước của lá.
Trả lởi:
+ Số liệu về số lượng khí khổng/mm2 ở mặt trên và mặt dưới với
cường độ thoát hơi nước mg/24 giờ của mỗi mặt lá: mặt dưới có nhiều khí khổng hơn mặt trên, luôn có cường độ thoát hơi nước cao hơn ở cả 3 loài cây.
+ Mặt trên của cây đoạn không có khí khổng nhưng vẫn có thoát hơi nước chứng thực rằng quá trình thoát hơi nước có thể xảy ra không qua con đường khí khổng. Bởi vì, hơi nước có thể khuếch tán qua lớp biểu bì của lá khi nó chưa bị lớp cutin dày che phủ, gọi là thoát hơi nước qua cutin.
- Cấu trúc tham gia vào quá trình thoát hơi nước ở lá là khí khổng và cutin.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Chuyên đề về Thoát hơi nước Sinh học 11. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản