Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian Sinh học 8

Chia sẻ: đinh Tường Vi Vi | Ngày: | 2 tài liệu

0
85
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian Sinh học 8

Mô tả BST Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian Sinh học 8

Bộ sưu tập Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian Sinh học 8 sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu cùng chủ đề được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc, tổng hợp thành BST Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian, giúp quý thầy cô và các em học sinh thuận tiện hơn khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Chuyên đề về Trụ não, tiểu não, não trung gian Sinh học 8

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chuyên đề về Trụ não,tiểu não, não trung gian. Mời quý thầy cô tham khảo:

I - Vị trí và các thành phần của não bộ

II. Cấu tạo và chức năng của trụ não
Cũng như tủy sống, trụ não gồm chất trắng (ngoài) và chất xám (trong). Chất trắng là các đường liên lạc dọc, nối tủy sống với các phần trên của não và bao quanh chất xám. Chất xám ở trụ não tập trung thành các nhân xám. Đó là các trung khu thần kinh, nơi xuất phát các dây thần kinh não. Có 12 đôi dây thần kinh não, gồm 3 loại: dây cảm giác, dây vận động và dây pha (hình 46-2).
Chức năng chủ yếu của trụ não là điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan, đặc biệt là hoạt động tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa,do các nhân xám đảm nhiệm. 
Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, bao gồm các đường dẫn truyền lên(cảm giác) và các đường dẫn truyền xuống (vận động).

III. Não trung gian
Não trung gian nằm giữa trụ não và đại não, gồm đồi thị và vùng dưới đồi. Đồi thị là trạm cuối cùng chuyển tiếp của tất cả các đường dẫn truyền cảm giác từ dưới đi lên não.
Các nhân xám nằm ở vùng dưới đồi là trung ương điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Chuyên đề về Trụ não,tiểu não, não trung gian bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản