Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
181
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự

Mô tả BST Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự

Đến với bộ sưu tập Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự

Đây là một đoạn trích hay trong BST Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự. Mời quý thầy cô tham khảo:

- Thưa ngài! Ngài có thư ạ!
Chàng thanh niên da đỏ có mái tóc xoăn và đôi mắt sáng; kính cẩn đưa cho thủ lĩnh của mình một bức thư.
Thủ lĩnh Xi- át- tớn hỏi:
- Thư của ai vậy?
- Thưa ngài, của tổng thông Mĩ Phreng-klin pi-ơ-xơ ạ! Chàng thanh niên đáp
- Hừ, đồ tham vọng bỉ ổi! Làm sao ta có thể bán đất đai của tổ tiên cho chúng được!
Thủ lĩnh Xi-át-tơn rít lên. Dường như bao nhiêu nỗi bực bội, câm uất trong lòng ông tích tụ lại nay mới có dịp bùng lên. Ông giậm chân, giậm tay, đập bàn đập ghế như thể tổng thống Mĩ Phreng-klin pi-ơ-xơ đang ở trước mặt ông.
- Thưa ngài, ngài có trả lời thư không ạ?
Chàng thanh niên rụt rè hỏi:
- Ta sẽ viết thư trả lời hắn. Ta phải dạy cho hắn một bài học.
Rồi thủ lĩnh bảo chàng thanh niên:
- Đem giấy bút lại đây cho ta!
Viết gì nhĩ? Thủ lĩnh tự hỏi mình. Trong óc ông hiện lên hình ảnh nhiều năm về trước. Lúc bấy giờ, ông còn là một chàng trai. Cả bộ lạc của ông đang sống yên bình giữa thiên nhiên tươi đẹp và thoáng đãng. Những buổi ban mai, chàng thanh niên Xi-át-tơn say mê ngắm những hạt sương long lanh đọng trên lá cây, ngọn cỏ. Những đêm trăng sáng, Xi-át-tơn cùng bạn bè ca hát, nhảy múa trên đất mẹ.
Kí ức sông lại, và thủ lĩnh Xi-át-tơn đặt bút viết những dòng đầu tiên trong bức thư trả lời tổng thống Mĩ:
...Đôi oái đồng bào tôi, mỗi tấc đất là thiêng liêng, mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, rnẫi bãi đất hoang và tiếng thi thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong kí ức...
Thủ lĩnh Xi-át-tơn không thể hiểu nổi tại sao người da trắng khi chết đi lại mong được lên thiên đàng, dạo chơi giữa các vì sao và quên đi đất nước họ sinh ra. Còn người da đỏ của ông lại mong trở về đất mẹ.
Ông viết tiếp:
...Còn chúng tôi, chúng tôi chẳng thể quên được mảnh đất tươi đẹp này. Bởi lẽ mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ. Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi. Những bông hoa ngát hương là người chị, người em của chúng tôi. Những mỏm đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa cọn và của con người, tất cả đều cùng chung một gia đình...
 

Thư viện eLib mong rằng BST Chuyển văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ thành một văn bản tự sự sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản