Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
121
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Mô tả BST Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Bộ sưu tập Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều dưới đây:

Trong Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều có hình ảnh con người khủng hoảng niềm tin một cách sâu sắc. Sự khủng hoảng niềm tin ấy có lẽ đã trở thành nét tâm lý chung thuộc về thời đại - thời đại mà Nguyễn Gia Thiều sống và sáng tác. Đó là giai đoạn suy tàn của chế độ phong kiến, giai đoạn rệu rã của ý thức hệ Nho giáo. Mọi trật tự tôn ti sụp đổ, mọi giá trị lộn nhào. Chưa bao giờ con người cảm thấy lạc lõng, bơ vơ, mất phương hướng như bây giờ. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác xót xa:

Tìm đường về Hán chưa xong
Sang Tần là việc đã không nên rồi
Bể hồ trôi dạt đôi nơi
Cho người tráng chí ra người cuồng ngôn

(Y tông tâm lĩnh - Lê Hữu Trác)

Còn Nguyễn Du thì mang nặng trong tâm hồn một nỗi uất ức, bấn loạn

Tráng sĩ bạch đầu bi hướng thiên
Hùng tâm sinh kế lưỡng mang nhiên

(Tạp thi - Nguyễn Du)

(Người tráng sĩ đầu bạc buồn ngẩng mặt nhìn trời
Hùng tâm, sinh kế cả hai đều mờ mịt cả)

Đối mặt với một hiện thực đen tối và thối nát như vậy, con người bắt đầu phản tỉnh để hoài nghi về những giá trị mà trước đây mình tôn thờ. Họ mất dần niềm tin vào chế độ phong kiến, mất dần hy vọng vào những chuẩn mực của đạo đức nhà Nho. Từ đó trong thơ, con người cộng đồng, con người "quân quốc" dần dần mờ nhạt nhường chỗ cho con người cá nhân với sự trỗi dậy mãnh liệt về bản ngã - những con người nhiều trăn trở, suy tư, nhiều khát vọng, ham muốn và cũng rất nhiều những nỗi âu lo.

Người cung nữ trong Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều ban đầu đặt rất nhiều niềm tin, hy vọng vào "đấng quân vương", mơ ước được sống một cuộc sống nhung lụa vàng son theo kiểu "Một ngày tựa mạn thuyền rồng/ Còn hơn mãn kiếp ngồi trong thuyền chài". Với nhan sắc tuyệt trần "Hương trời đắm nguyệt say hoa/ Tây Thi mất vía Hằng Nga giật mình", với tài năng hơn người "Cờ tiên rượu thánh ai đang/ Lưu Linh, Đế Thích là hàng tri âm", lại đang là "Đóa lê ngon mắt cửu trùng", nàng mong muốn được sống giàu sang vinh hiển, khát vọng đạt được hạnh phúc tột đỉnh. Đối với nàng, cuộc sống đúng nghĩa phải là cuộc sống nơi lầu vàng gác tía, nàng coi thường cuộc sống thường dân:

Lan mấy đóa lạc loài sơn dã
Uổng mùi hương vương giả lắm thay

Lúc được sủng ái, thậm chí niềm tin, sự hy vọng ấy còn được nâng lên thành những ảo tưởng, ngộ nhận. Nàng nhầm tưởng những cuộc ái ân với nhà vua là một cuộc tình chung thủy:

Mây mưa mấy giọt chung tình
Đình trầm hương khóa một cành mẫu đơn

Sự say mê thoáng chốc của nhà vua khiến nàng lầm lẫn, xem đó là "duyên hương lửa"

Phải duyên hương lửa cùng nhau
Xe dê lọ rắc lá dâu mới vào

Nàng mơ tưởng hão huyền về một tình yêu nồng thắm, vững bền:

Tranh tỉ dực nhìn ưa chim nọ
Đồ liên chi lần trỏ hoa kia
Chữ đồng lấy đấy mà ghi
Mượn điều thất tịch mà thề bách niên

Có ngờ đâu tình yêu kia chỉ như mây khói, hạnh phúc kia phút chốc vụt bay. Sự sủng ái của nhà vua hóa ra không phải "duyên hương lửa", không phải "nghĩa trăm năm" mà chỉ là sự đắm say phút chốc khi nàng đang trẻ đẹp. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Con người tự phản tỉnh trong bài Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản