Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
795
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mô tả BST Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 1. Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà khi chúng sang xâm lược. Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, vua vô tình đồng ý. Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi mất lẫy thần mang về phương Bắc. Sau đó, Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc. Không còn nỏ thần, An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Thần Kim Quy hiện lên kết tội Mị Châu, vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương Mị Châu, Trọng Thuỷ lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc trong sáng thêm.

2. Truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và yếu tố tưởng tượng hoang đường. Nó phản ánh quan điểm đánh giá, thái độ và tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử.

3. Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là câu chuyện về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương và bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy. Từ câu chuyện ấy, nhân dân ta muốn rút ra và truyền lại cho con cháu các thế hệ sau bài học lịch sử về ý thức đề cao cảnh giác với âm mưu xâm lược của kẻ thù.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Cốt truyện trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy!
Đồng bộ tài khoản