Cuộc đời của nhà thơ Tagore

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
290
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Cuộc đời của nhà thơ Tagore

Mô tả BST Cuộc đời của nhà thơ Tagore

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Cuộc đời của nhà thơ Tagore có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Cuộc đời của nhà thơ Tagore

Bạn có thể tải miễn phí BST Cuộc đời của nhà thơ Tagore này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

- Rabindranath Tagore (hay Rabindranath Thakur) sinh ngày 6 tháng 5 năm 1861 tại Calcutta, bang Bengal giàu đẹp, trong thời kỳ đầy biến đông của lịch sử Ấn Độ. Đó là thời đại “Phục Hưng Ấn Độ”. Nhận xét thời đại mình, Tagore viết: “ tôi sinh năm 1861. Đó không phải là một năm quan trọng của lịch sử nhưng nó thuộc về một giai đọan lớn lao trong lịch sử Bengal”.

- Ông là người được đào tạo rất chu đáo, có tài về nhiều mặt. vừa là nhà thơ, nhà văn, nhà triết hoc, nhà giáo dục, họa sĩ, đạo diễn . Rabindranath Tagore được coi là thần đồng của xứ Bengan, đặc biệt ông có tài về văn học.
Ông đi học ở trường một thời gian ngắn; về sau học ở nhà với cha.

8 tuổi, R. Tagore nổi tiếng giỏi văn nhất vùng Bengal.
13 tuổi có thể sáng tác thơ, nhạc, hoạ, đọc sách cổ bằng tiếng Phạn và dịch kịch Shakespeare . Thơ ông còn được in trên tạp chí Gian naucu.
Năm 16 tuổi, được gửi sang học Luật ở Anh nhưng không hứng thú, trở về làm cộng tác viên tạp chí Pharati.
Năm 1880 Ông viết vở nhạc kịch đầu tiên.
Năm 20 tuổi, lấy vợ và yêu vợ say đắm.
Năm 1910 ra đời tiểu thuyết sáng giá nhất của R. Tagore : Gora - ủng hộ tính nhẫn nại tôn giáo và chính trị.
Năm 29 tuổi, xuất bản tập thơ đầu tiên.

Năm 30 tuổi, quyết định đi chu du khắp nước nhưng lại bị cha mẹ yêu cầu quản lí một số đồn điền.Từ đó được tiếp xúc với đời sống khốn cùng của nhân dân và có thái độ cần phải thay đổi đời sống xã hội.
Năm 49 tuổi R. Tagore xuất bản Gitanjali (theo tiếng Bengal có nghĩa là Lời dâng). Thi phẩm này là lí do cho việc đề cử trao giải Nobel Văn học năm 1913, được cả thế giới công nhận là kì công thứ hai của văn học ấn Độ. Và ông cũng trở thành người Châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel.

Năm 1915, ông được vua Anh phong tước hiệu Hiệp Sĩ , nhưng ông đã từ chối tước hiệu đó sau vụ thảm sát Jaliyaanwala Bagh (ở Amritsar) năm 1919, mà lính Anh đã nã súng vào nhóm thường dân tụ tập không vũ trang, giết hơn 500 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.
Đến 1916 ông lần lượt đi thăm các nước như : Anh, Pháp , Nhật, Mỹ, Trung Quốc nhưng không phải để ngắm cảnh mà để làm nhiệm vụ con ong hút mật ngọt bồi bổ cho dân tộc mình và để được “tái sinh mãi mãi” trên quê hương Ấn Độ nghèo khổ và đau thương . Hay nói cách khác các chuyến đi vòng quanh thế giới đã mài dũa sự am hiểu các đặc trưng đa dạng của văn minh và dân tộc. Ông được xem là ví dụ điển hình cho sự kết hợp tinh tế của phương Đông và phương Tây trong văn chương. Trong đó, chuyến thăm Liên Xô, đất nước mà vào thời điểm đó giai cấp vô sản đang làm chủ, là chuyến đi có ảnh hưởng nhiều nhất đến tư tưởng và hành động của Tagore về sau .
Năm 1929 ông đã đến thăm Sài Gòn trong 3 ngày và có bài diễn thuyết về sự hài hòa của vũ trụ tại đây.

Cuối thế kỷ 19 đầu 20, Ấn Độ tiếp thu mạnh mẽ văn minh phương tây, tiêu biểu là văn hóa Anh. Từ đó, mang lại cho ấn Độ sự thức tỉnh của ý thức độc lập dân tộc và ý thức con người cá nhân. Do ảnh hưởng của thời đại mà ông làm quen với văn hóa phương tây và thừa nhận sự ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài tới nền văn hóa của dân tộc mình : “nền văn hóa Anh nuôi dưỡng đầu óc chúng ta trong quá khứ, ngày nay, thậm chí vẫn còn truyền lại âm vang sâu thẳm trong lòng chúng ta”.

- Thời kì sau Lời dâng Tagore bắt đầu được tôn vinh ở Tổ quốc của mình như một vị thánh. Tagore gọi Gandhi là "Mahatma" - linh hồn vĩ đại, và Gandhi (cũng như mọi người Ấn Độ) gọi Tagore là "Gurudev" - thánh sư. Tagore được trao học vị danh dự của bốn trường đại học tổng hợp Ấn Độ và trường Đại học Tổng hợp Oxford.

Năm 68 tuổi R. Tagore bắt đầu vẽ tranh và triển lãm ở Munich, New York, Paris, Moxcva và nhiều nơi khác.

Ngày 7 tháng 8 năm 1941, Tagore qua đời sau hai năm bị mù, để lại 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, bút kí, tiểu luận, diễn văn, hồi ức, thư tín cùng hàng ngàn ca khúc và tranh vẽ vô giá. Tagore kết thúc cuộc đời mình như kết thúc một bản hợp tấu hùng hồn vĩ đại, một bản hợp tấu mang ý chí và nghị lực của một thiên tài lớn lao. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Cuộc đời của nhà thơ Tagore hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản