Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 7 tài liệu

0
550
lượt xem
6
download
Xem 7 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu

Mô tả BST Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu

Đến với bộ sưu tập Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Xuân Diệu. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 1. Xuân Diệu là một nhà thơ lớn của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Ông không chỉ thành công ở thời kỳ trước cách mạng mà còn rất thành công ở thời kỳ sau cách mạng tháng Tám. Sự nghiệp thơ văn của Xuân Diệu để lại cho đời khá đồ sộ và cũng để lại một giọng điệu thơ rất riêng, một phong cách thơ rất mới.
2.a. Xuân Diệu tên khai sinh là Ngô Xuân Diệu sinh năm 1916 tại làng Gò Bồi, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Hồi nhỏ ông học ở Quy Nhơn, Hà Nội, Huế. Năm 1940 ông làm công chức ở ti Thương Chính, Mỹ Tho, sau đó ông ra Hà Nội viết văn, làm thơ. Sau cách mạng tháng Tám ông hăm hở tham gia cách mạng và làm thơ viết văn phục vụ cuộc sống mới, xã hội mới. Ông làm việc trong ban cấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957 đến 1985. Cuộc đời nhà thơ Xuân Diệu tiếp thu và ảnh hưởng nhiều vùng văn hóa, nhiều nền văn hóa. Cha ông là một ông đồ nho ở Hà Tỉnh cho nên ông ảnh hưởng tính cần cù sáng tạo của ông đồ nghệ. Mẹ ông ở Bình Định nên tâm hồn ông được bồi đắp bởi “ngọn gió nồm thổi lên tươi mát” và những con sóng biển, những tháp Chăm cổ kính, bồi đắp bởi những vẻ đẹp của vùng đất Bình Định địa linh nhân kiệt. Đặc biệt ông ảnh hưởng của nền văn hóa phương Tây từ trong nhà trường, do đó ở con người Xuân Diệu có sự kết hợp giữa văn hóa Đông – Tây kim cổ.
b. Xuân Diệu xuất thân và tỏa sáng ngay từ phong trào thơ Mới (1932 – 1945). Trong phong trào thơ Mới này Xuân Diệu là một đại biểu xuất sắc, là một nhà thơ được mệnh danh là “mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Hồn thơ của Xuân Diệu trước cách mạng luôn tồn tại ở hai trạng thái trái ngược nhau, vừa vui tươi dạt dào, vừa yêu đời tha thiết, cuồng nhiệt say mê nhưng lại vừa cô đơn, chán nản, hoài nghi. Hai trạng thái tâm trạng này tuy hai mà một, tuy một mà hai, nghĩa là dù vui hay buồn đều thể hiện một tâm hồn yêu đời tha thiết, mê say. Tác phẩm chính của Xuân Diệu thời kỳ trước cách mạng là tập Thơ thơ 1938, Gửi hương cho gió 1945 và hai tập văn xuôi khác là Phấn thong vàng 1939, Trường ca 1945.
Sau cách mạng tháng Tám Xuân Diệu là một nhà thơ hăng say nhất, tiên phong nhất trong việc phản ánh cuộc sống mới, thời đại mới. Xuân Diệu là một nhà thơ lãng mạn hòa mình rất nhanh với cuộc sống mới và đưa hết nhiệt thành nghệ thuật phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Thơ Xuân Diệu sau cách mạng có sự thay đổi cơ bản về đề tài, cảm hứng và phương thức sáng tác. Nhà thơ đã bám sát cuộc sống, viết kịp thời phục vụ công việc xây dựng và đấu tranh thống nhất nước nhà. Tác phẩm chính của Xuân Diệu sau cách mạng là tập thơ Riêng chung 1960, Một khối hồng 1964, Hai đợt sống 1967, Tôi giàu đôi mắt 1970, Thanh ca 1972 và các tập tiểu luận phê bình khác như Các nhà thơ cổ điển Việt Nam tập 1, tập 2 năm 1981 – 1982, Công việc làm thơ 1984.
3. Xuân Diệu là một tác gia lớn, một tài năng lớn. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương phong phú, giá trị, trong đó nổi bật là sự nghiệp thơ ca. Xuân Diệu là người “sống toàn tâm, toàn ý, toàn hồn, sống toàn thân và thức nhọn giác quan” để đưa nghệ thuật phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản