Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
61
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8

Mô tả BST Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8

Nhằm hỗ trợ thầy cô giáo và các em học sinh trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo về môn Địa lý. Thư viện eLib xin giới thiệu đến các bạn bộ sưu tập Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8. BST được chúng tôi tổng hợp từ các tài liệu chất lượng, hy vọng sẽ hữu ích cho các em và quý thầy cô trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8:

Câu hỏi: Đặc điểm chung đất Việt Nam
Câu 1. Đất ở nước ta rất đa dạng, thể hiện rõ tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của thiên nhiên Việt Nam. Sự đa dạng của đất là do nhiều nhân tố tạo nên như đá mẹ, địa hình, khí hậu. nguồn nước, sinh vật và sự tác động của con người.
Câu 2. Nước ta có ba nhóm đất chính
- Nhóm đất feralit hình thành trực tiếp tại các miền đồi núi thấp. Nhóm này chiếm tới 65% diện tích đất tự nhiên. Đặc tính chung của đất là chua, nghèo mùn, nhiều sét. Đất có màu đỏ, vàng do có nhiều hợp chất sắt, nhôm. Các hợp chất này thường tích tụ thành kết von hoặc thành đá ong nằm cách mặt đất khá sâu (0,5 - lm). Khi đá ong bị mất lớp che phủ và lộ ra ngoài trời sẽ khô cứng lại. Đất bị xấu đi nhanh chóng và không thể trồng trọt được. Đất feralit hình thành trên đá ba dan và đá vôi có màu đỏ thẫm hoặc đỏ vàng có độ phì rất
cao, thích hợp với nhiều loại cây công nghiệp.
- Nhóm đất mùn núi cao
Khi lên núi cao, nhiệt độ giảm dần, đất feralit chuyển dán sang các loại đất mùn feralit và đất mùn núi cao, hình thành dưới thảm rừng á nhiệt đới hoặc ôn đới vùng núi cao. Nhóm đất này chiếm khoảng 11% diện tích đất tự nhiên, chủ yếu là đất rừng đầu nguồn cần được bảo vệ.
- Nhóm đất bồi tụ phù sa sông và biển chiếm 24% diện tích đất tự nhiên. Nhóm đất này tập trung tại các đồng bằng lớn, nhỏ từ bắc vào nam. Rộng lớn và phì nhiêu nhất là đồng bằng sông Cửu Long (40 000 km2) và đồng bằng sông Hồng (15 000 km2).
- Độ phì của đất phù sa phụ thuộc vào đặc tính phù sa của các sông và chế độ canh tác của con người. Đất phù sa nhìn chung rất phì nhiêu, dễ canh tác và làm thủy lợi. Đất tơi xốp, ít chua, giàu mùn... thích hợp với nhiều loại cây trồng (lúa, hoa màu, cây ăn quả v.v...). Nhóm đất này cũng chia thành nhiều loại và phân bố ở nhiều nơi : đất trong đê, đất ngoài đê (hay đất bãi bồi) khu vực sông Hồng ; đất phù sa cổ miền Đông Nam Bộ ; đất phù sa ngọt dọc sông Tiền. sông Hậu; đất chua, mặn, phèn ở các vùng trũng Tây Nam Bộ v.v...

Nhanh tay, tải miễn phí Đặc điểm chung đất Việt Nam Địa lý lớp 8 này các em nhé. Chúc các em thành công!
Đồng bộ tài khoản