Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
269
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975

Mô tả BST Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện Elib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được đặc điểm truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên đầu tiên trong bộ sưu tập Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975 dưới đây:

 

Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975

Sự thể nghiệm ở thể loại tiểu thuyết
Những năm cuối thập kỷ 70, Nguyễn Minh Châu là nhà văn nhạy cảm với những biến đổi của đời sống xã hội ngay sau chiến tranh. Hai cuốn tiểu thuyết Miền cháy và Lửa từ những ngôi nhà cùng xuất bản năm 1977 đã mang đến sắc điệu mới trong sáng tác của nhà văn.
Miền cháy
Miền cháy là câu chuyện của đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn và thách thức- nhiều cái là hậu quả của chiến tranh, nhiều cái lại mới nảy sinh sau cuộc chiến và ngay trong hàng ngũ những người chiến thắng. “Bước ra khỏi một cuộc chiến tranh cũng phải có đầy đủ trí tuệ và nghị lực như bước vào một cuộc chiến tranh”, đó là điều mà nhà văn muốn gửi đến bạn đọc qua câu chuyện của gia đình mẹ Êm và những con người vừa đi ra từ cuộc chiến trên một vùng đất khốc liệt nhất suốt cuộc chiến tranh: Quảng Trị, miền đất gánh chịu sự tàn phá, huỷ diệt đến từng thôn xóm, từng tấc đất và sự mất mát đau thương dội xuống mỗi gia đình, mỗi con người. Ở cuốn tiểu thuyết này, Nguyễn Minh Châu cũng đã sớm cảnh báo về những ung nhọt hiểm hoạ của cái xấu, cái ác đang mọc ra ngay trong hàng ngũ cách mạng sau ngày chiến thắng. Những cán bộ được nhân dân che chở nuôi dưỡng trong thời kỳ chiến tranh, nay có quyền lực đã bắt đầu xa rời nhân dân, quan liêu, thờ ơ trước số phận của người dân. Nguyễn Minh Châu qua Miền cháy còn muốn nêu cao tinh thần hoà hợp, lòng khoan dung - những cái cần phải có lúc này ở mỗi con người nhất là ở những người chiến thắng để lấp đi những hố sâu ngăn cách, để chung tay xây dựng lại cuộc sống trên một nước đã phải gánh chịu quá nhiều đau thương tàn phá. Cảnh kết thúc truyện là một chi tiết mang tính biểu tượng cho thông điệp nói trên của nhà văn: bà mẹ Êm cầm tay thằng Sinh đặt vào lòng bàn tay người cha tội lỗi của nó - viên trung tá nguỵ mà trong lúc trốn chạy đã bắn lén người chiến sĩ giải phóng và cũng là đứa con trai cuối cùng của bà.
Lửa từ những ngôi nhà
Tiểu thuyết Lửa từ những ngôi nhà được Nguyễn Minh Châu viết trong những năm cuối chiến tranh, nhưng phải đến 1977 mới được ra mắt độc giả. Qua câu chuyện một chuyến về phép của người lính từ chiến trường về thành phố, hình ảnh của hậu phương hiện ra không êm ả như nhiều sách hồi đầu chiến tranh thường mô tả, mà tiềm ẩn không ít vấn đề. Nhưng vượt lên tất cả mọi thiếu thốn, khó khăn vẫn là một hậu phương vững chắc với những con người tất cả dành cho tiền tuyến, và mỗi người lính đều được truyền ngọn lửa từ mỗi ngôi nhà, mỗi tấm lòng của người hậu phương.
Đặt người lính vào trong môi trường sinh hoạt ngày thường ở hậu phương, Nguyễn Minh Châu cũng nhìn họ ở một cự li gần, thấy cả những thiếu hụt ở nơi họ và điều đó như một dự báo về trở ngại đối với người lính khi họ trở về sau chiến tranh.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Đặc điểm truyện ngắn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản