Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8

Chia sẻ: Đinh Thị Tho | Ngày: | 1 tài liệu

0
174
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8

Mô tả BST Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8

Tìm kiếm các tài liệu chất lượng không phải việc dễ dàng. Hiểu được điều này, Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến các em học sinh và quý thầy cô bộ sưu tập Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8:

1. Địa hình
- Các dải núi của bán đảo Trung Ấn là những dải núi nối tiếp dãy Hi-ma-lay-a chạy dài theo hướng bắc - nam và tây bắc - đông nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp. Các thung lũng sông cắt xẻ sâu làm cho địa hình của khu vực bị chia cắt mạnh. Đồng bằng phù sa tập trung ờ ven biển và hạ lưu các sông.
- Phần hải đảo là nơi thường xảy ra động đất, núi lửa do nằm trong khu vực không ổn định của vỏ Trái Đất. Vùng đất liền và thềm lục địa của khu vực chứa nhiều tài nguyên quan trọng như quặng thiếc, kẽm, đổng, than đá, khí đốt, dầu mỏ...
2. Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan
- Gió mùa mùa hạ của khu vực Đông Nam Á xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng đông nam. vượt qua Xích đạo và đổi hướng thành gió tây nam nóng, ẩm mang lại nhiều mưa cho khu vực. Gió mùa mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xi-bia thổi vé vùng áp thấp Xích đạo, với đặc tính khô và lạnh. Nhờ có gió mùa nên khí hậu Đóng Nam Á không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở châu Phi và Tây Nam Á. Song khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp
trên biển. thường gây nhiều thiệt hại về người và của.
- Các sông ở đảo thường ngắn và có chế độ nước điều hòa.
- Các đồng bằng châu thổ có đất phù sa màu mỡ, khí hậu nóng ẩm. nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc trồng lúa nước, do đó dân cư tập trung đông đúc, làng mạc trù phú. Khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện cho rừng nhiệt đới ẩm thường xanh phát triển trên phần lớn diện tích của Đông Nam Á. Chỉ có một số nơi trên bán đảo Trung Ấn lượng mưa dưới l000 mm/năm, có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi.

Hãy tham khảo đầy đủ Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Nam Á Địa lý lớp 8 bằng cách đăng nhập thư viện và download BST nhé!
Đồng bộ tài khoản