Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 3 tài liệu

0
259
lượt xem
7
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng

Mô tả BST Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng của thư viện eLib dưới đây:

I. Các vấn đề cần nắm khi nói về sóng cơ
1. Sóng cơ là gì? Được hình thành như thế nào? Có những tính chất gì? Có những đại lượng gì đặc trưng? Mối quan hệ giữa những đại lượng đó ra sao?
2. Giao thao sóng:
- Thế nào là giao thoa sóng? Điều kiện để xảy ra hiện tượng giao thoa? Khi giao thoa xảy ra thì hiện tượng gì xảy ra?
- Hãy xây dựng xem các dạng toán có thể ra đối với bài toán về giao thoa
A. Các dạng bài toán về sóng cơ
Dạng 1. Xác định các đại lượng liên quan đến sóng cơ như: hay độ lệch pha.
Dạng 2. Viết phương trình sóng cơ và các bài toán liên quan đến phương trình.
II. Các bài tập hay
Bài tập dạng 1.
Hướng dẫn làm bài:
- Bài toán cho gì, yêu cầu tìm gì?(thông qua việc tóm tắt bài toán)
- Tìm mối tương quan giữa cái cần tìm và dữ kiện của bài toán thông qua các công thức hay một hệ thức nào đó mà bạn vừa thiết lập. Ok
- Công thức cần nằm: . Trong đó: lần lượt là bước sóng, chu kì, tần số và vận tốc của sóng. lần lượt là độ lệch pha và khoảng cách giữa hai điểm bất kì nằm trên cùng một phương truyền sóng.
- Năng lượng sóng: Một sóng cơ được tạo bởi nguồn 0 và nguồn 0 có năng lượng là E0=1/2.D. . nếu sóng lan truyền theo một đường thẳng và biên độ không đổi thì năng lượng không thay đổi. nếu sóng truyền trên một mặt phẳng thì một điểm N thuộc sóng cách 0 một khoảng là R thì năng lượng của N là: EN= , nếu truyền trong không gian thì EN=
- Chú ý: Một số khái niệm thêm:
o Cùng pha:
o Ngược pha:
o Vuông pha: với k là số nguyên.
o Cuối cùng các bạn nên nhớ một nguyên tắc của người ra đề là: Họ muốn kiếm tra mảng kiến thức nào, công thức nào từ đó họ sẽ phải cung cấp dự kiện để làm và số dự kiện phải thoả mãn: 1 phương trình một ẩn còn nếu còn hai ẩn chưa biết thì phải có 2 phương trình hoặc một ẩn có thể khử được trong quá trình biến đổi và một đề hay nếu người ra đề dấu các dự kiện càng kín càng tốt. Để hiểu được rõ ràng hơn những điều đã nói ở trên thì mời các bạn hãy tham khảo và làm các bài toán sau. Cùng xem nhé!
Bài 1. Một sóng cơ lan truyền trên mặt nước trong 2s sóng truyền đi được 4m và cũng trong 2s đó một chiếc phao nằm trên mặt nước nhấp nhô lên xuống được 80 lần. Hãy xác định tần số và bước sóng của sóng. (Đs: 40Hz,10cm)
Bài 2. Một sóng cơ lan truyền trên mặt nước người ta quan sát thấy khoảng cách giữa 7 gợn lồi liên tiếp là 3m và trong 5s một chiếc phao nằm trong vùng truyền sóng nhấp nhô lên xuống được 100 lần. Hãy xác định tốc độ truyền sóng của sóng trên. (Đs: 10m/s)
Bài 3. Một nguồn sóng cơ dao động điều hoà theo phương trình: . Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên một phương truyền sóng dao động lệch pha nhau rad là 5m. Xác định tốc độ truyền sóng của sóng này.(Đs: 150m/s)
Bài 4. Một sóng cơ có tần số f=80Hz lan truyền trong môi trường với vận tốc 4m/s. Hãy xác định độ lệch pha của hai phần tử vật chất trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn 31cm và 33,5cm (Đs: rad)
Bài 5. Một mũi nhọn chạm vào mặt nước dao động điều hoà với tần số f=40Hz tạo một sóng cơ. Người ta thấy hai điểm A, B nằm trên cùng một phương truyền sóng cách nhau một khoảng 20cm luôn dao động ngược pha nhau và tốc độ truyền sóng trong môi trường này nằm trong khoảng từ 3m/s đến 5m/s. Hãy xác đinh tốc độ truyền sóng của sóng.
(Đs: 3.2m/s)
Bài 6. Một nguồn sóng 0 tạo ra một sóng trên mặt nước, với tốc độ truyền sóng là 4m/s. Một điểm M nằm trên mặt nước cách (0) 28cm luôn dao động vuông pha với (0).. Biết tần số của sóng trên mặt nước nằm trong khoảng từ 22Hz đến 26Hz. Hãy xác định bước sóng của sóng trên.

Hy vọng rằng BST Đại cương về sóng phản xạ, sóng dừng sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
 

Đồng bộ tài khoản