Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
361
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi

Mô tả BST Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi

Bạn có thể tải miễn phí BST Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Bài 1
1. Mặc dù có nhan đề là Mẹ tôi nhưng văn bản lại được viết dưới dạng một bức thư của người bố gửi cho con trai. Cách thể hiện độc đáo này giúp cho những phẩm chất của người mẹ (nội dung chủ yếu của tác phẩm) được thể hiện một cách khách quan và trực tiếp. Đồng thời qua đó, người viết thư có điều kiện để bộc lộ trọn vẹn thái độ, cảm xúc của mình mà không làm cho người tiếp thu (đứa con) phải xấu hổ, từ đó nhanh chóng hiểu ra vấn đề.
2. Qua bức thư, có thể nhận thấy người bố rất buồn bã và tức giận trước thái độ và cách ứng xử của En-ri-cô (khi cô giáo đến thăm nhà, En-ri-cô đã thốt ra một lời thiếu lễ độ với mẹ).
Những câu văn thể hiện thái độ của người bố:
- “… việc như thế không bao giờ con được tái phạm nữa”.
- “Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy”.
- “bố không thể nén được cơn tức giận đối với con”.
- “Từ nay, không bao giờ con được thốt ra một lời nói nặng với mẹ”.
- “…thà rằng bố không có con, còn hơn thấy con bội bạc với mẹ”.

Bài 2

Vì được viết dưới dạng một bức thư nên văn bản này hầu như không có cốt truyện. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào cách thể hiện của văn bản (đã nói ở trên) để tóm tắt những nét chủ yếu như sau:
En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô... Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Đại ý bài Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản