Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
560
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mô tả BST Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du dưới đây của chúng tôi

* Nét đẹp của Thúy Vân

Đầu lòng hai ả Tố Nga

~> vẻ đẹp của Thúy Vân được sánh với vẻ đẹp của Tố Nga. Đọc ngay những vần thơ đầu ta đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp thuần khiết, lộng lẫy, kiêu sa như những nàng tiên cung Quảng của cô:

Mai cốt cách, tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Một lời khen ngợi hiếm thấy: mai cốt cách , tuyết tinh thần: phong thái, tính cách thanh cao, đẹp đẽ như dáng mai, phẩm giá sáng ngời như tuyết trắng.

Vân xem trang trọng khác vời

Nét bút chủ quan, ghi lại những ấn tượng đầu của tác giả về cái phong thái "khác vời", một phong thái đẹp đẽ, cao sang, đoan trang khó mà tả hết
Câu thơ 6 chữ đã phác qua cái đẹp "ngoài nhan sắc"

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Khuôn trăng liệu có phải là khuôn mặt tròn đầy sáng rạng như ánh trăng ?, nét ngài liệu chăng là đôi mày "đậm như con ngài " ? Mây nước tóc là tóc thả như mây trôi , tuyết nhường màu da là "da trắng hơn tuyết "? Nói vậy hóa chăng ta đang dung tục hóa cái những nét đẹp Tố Nga "mai", "tuyết" của Vân ? Thôi thì đọc nhiều rồi tớ vẫn chưa thấy những giải thích ngữ nghĩa sao cho thỏa.

Ta chỉ cần hiểu rằng, vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp dung hòa tuyệt đối giữa dung nhan và phẩm hạnh, ở Vân, 2 chuẩn mực mà mọi người khao khát này đều đạt đến mức lý tưởng, thậm chí vượt ngưỡng đến mức đỉnh điểm. Đoạn tả trên, tớ không dám đi sâu, kẻo viết nhăng cuội lại sai cả ngữ nghĩa thơ

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Miệng của người đẹp hiếm hoi lắm mới chịu hé, lời thì thi thoảng mới "thốt" ra , nàng thốt ra gì ? Hoa hé, lời ra trong như ngọc, cái nét đẹp đoan trang, kín đáo, ủy mị, phong kín cái duyên thầm ấy khiến hậu bối trăm năm sau vẫn còn ngây ngất

Đồng chí trên cũng nên chú ý vài điểm ở thiên nhiên tả Vân : đó là thiên nhiên viên mãn, đầy tràn, đẹp đẽ mà phẳng lặng bình yên, vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp được thiên nhiên cảm mến, nể vì. 

Chúng tôi mong rằng BST Dàn bài phân tích nhân vật Thúy Vân trong Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh.

Đồng bộ tài khoản