Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
439
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh

Mô tả BST Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh

Bạn có thể tải miễn phí BST Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

I. MỞ BÀI
- Lê Hữu Trác, biệt hiệu Hải Thượng Lan ông, là một nhà văn tài hoa, một danh y lỗi lạc thời Lê — Trịnh. Ông nghiên cứu y học và viết bộ sách Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 66 quyển. Thượng kinh kí sự, quyển cuối của bộ sách này, là một tác phẩm văn học đặc sắc.
- Thượng kinh kí sự ghi lại những cảm nhận của tác giả về cảnh vật, con người mà mình đã chứng kiến trong thời gian dược triệu về kinh đò chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Đoạn trích thuật lại việc vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác.

II. THÂN BÀI
Bằng tài quan sát tinh tế và nét, bút ghi chép chân thực, sắc sảo, Lê Hữu Trác đã vẽ lại một bức tranh về cuộc sống xa họa, quyền quý của chúa Trịnh, đồng thời qua đó cũng bộc lộ thái độ coi thường danh lợi của mình.

A. SINH HOẠT TRONG PHỦ CHÚA
1. Quang cảnh và những sinh hoạt trong phủ chúa được ghi lại khá tỉ mỉ
qua con mắt quan sát của một người thầy thuốc miền quê lần đầu bước chân vào thế giới mới lạ này. Tác giả tuy là con quan, sinh trưởng ở chốn phồn hoa, từng biết nhiều nơi trong cấm thành, nhưng việc trong phủ chúa thì chỉ mới nghe nói..
- Quang cảnh phủ chúa cực kì xa hoa, tráng lệ và không kém phần thâm nghiêm, nói lên quyền uy tột bậc của nhà chúa:
• Khi vào phủ phải qua nhiều lần cửa, với những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp; nghi trượng, sập, cột đều sơn son thếp vàng, những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy.
• Trong khuôn viên phủ chúa, người giữ cửa truyền báo rộn ràng, người có việc quan qua lại như mắc cửi, cho thấy Chúa giữ vị trí trọng yếu và có quyền uy tối thượng trong triều đình.
• Hai câu thơ của tác giả minh chứng rõ thêm quyền uy và sự sang cả của phủ chúa:

Lính nghìn cửa vác đông nghiêm nhặt
Cả trời Nam sang nhất là đây!

2. Hệ thống quan lại, quân lính, cung tần, người hầu kẻ hạ... trong phủ chúa Trịnh bấy giờ rất đông, bao gồm: quan Chánh đường Huy Quận công, quan truyền mệnh (truyền lệnh, truyền chỉ), người truyền mệnh, người giữ cửa, vệ sĩ canh giữ cửa cung, quan hầu cận, quan nội thần, quan tả viện, tiểu hoàng hôn, các vị lương y của sáu cung, hai viện, người đứng đầu hai bên, các phi tần chầu trực, cung nhân đứng xúm xít, lính khiêng cáng, đầy tớ của quan Chánh đường, thị vệ, quân sĩ...
- Số lượng, chức vụ, tính chất của những người phục vụ nêu trên cho thấy uy quyền của nhà chúa và hệ thống quan liêu ăn bám rất lớn. Phủ chúa không chỉ giống cung vua, mà còn uy nghi, oai vệ hơn cả cung vua. Ngoài gia đình nhà chúa, các nhân vật lớn nhỏ khác, tuy quyền hành và phận sự có khác nhau, nhưng đều giống nhau ở chỗ cùng dựa dẫm, khúm núm, nịnh bợ người trên, củng cố địa vị cá nhân.

B. VIỆC KHÁM BỆNH THẾ TỬ TRỊNH CÁN
1. Không khí khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán
vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Tuy nhiên, tác giả không trực tiếp dùng các từ chỉ sự hối hả, tấp nập, khẩn trương nhưng người đọc vẫn cảm thấy rất rõ không khí đó. Ngay từ sáng tinh mơ đã bị hối thúc bởi tiếng gõ cửa rất gấp, người đưa tin thì thở hổn hển vì phải chạy để báo tin cho kịp, lính thì đả đem cáng đến chờ sẵn ở ngoài cửa và yêu cầu phải vào phủ chầu ngay.
- Cảnh đi đường được tác giả dựng lên vừa tức cười, vừa đáng thương. Đầy tớ phải chạy đàng trước hết đường, cáng thì chạy như ngựa lồng khiến người được khiêng bị xóc một mẻ, khổ không nói hết...

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có những Dàn ý chi tiết phân tích bài Vào phủ chúa Trịnh hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản