Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
642
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Mô tả BST Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Đến với bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ biết cách lập dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn dưới đây:

 

Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn 

Mở bài:
• Lịch sử đất nước gắn liền vói tên tuổi những người anh hùng dân tộc vĩ đại.
• Áng văn “ Chiếu dời đô “ (Lý Công Uẩn) sáng ngời nhân cách, hành động vì dân, vì nước và vai trò lãnh đạo anh minh của hai ông đối với vận mệnh đất nước.
Thân bài:
• "Chiếu dời đô" sự bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư ( Ninh Bình) ra thành Đại La ( Hà Nội ngày nay) khi Lý Công Uẩn mới được tôn lên làm hoàng đế => Một triều đại hưng thịnh ghi dấu ấn những chiến công và những thành tựu quan trọng về văn hóa phật giáo cho dân tộc.
• Kinh đô là trung tâm về văn hóa, chính trị của một đất nước . Nhìn vào kinh đô là nhìn vào sự thịnh suy của một dân tộc. Kinh đô có ý nghĩa rất lớn. Việc lập đô là một vấn đề trọng đại quyết định phần nào đến tương lai đất nước.
• Nói tới việc dời đô => Lý Công Uẩn có một quyết tâm lớn, có tầm nhìn xa đén tương lai.
• Chiếu dời đô không phải là hành động , ý chí của một người. Nó còn thể hiện xu thế tất yếu của lịch sử. Lý Công Uẩn hiểu thấu khát vọng của nhân dân, khát vọng của lịch sử.
• Để bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng Đại Việt thành một quốc gia vững mạnh => Tất cả thần dân phải có ý chí tự cường => Tìm nơi “ Trung tâm trời đất “ , nơi có địa thế thuận lợi để lập đô.
• Lý Công Uẩn đã nhìn thấy những thuận lợi ấy của Đại La. Thể hiện được tầm nhìn chiến lược của Lý Công Uẩn, một cái nhìn toàn diện, sâu sắc, chính xác về các mặt: vị trí địa lý, địa thế, nhân văn của thành Đại La .
• Ông quan tâm tói nhân dân, tìm chốn lập đô cũng vì dân, mong cho dân hạnh phúc, đất nước vững bền.
 Dời đô về Thăng Long là một bước ngoặc lớn , đánh dấu sự trưởng thành của dân tộc Đại Việt.
 Một ngàn năm sau , Thăng Long trở thành Hà Nội, thủ đô hòa bình, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc vọng của nhân dân ta.
Kết bài:
• Nhờ có người lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn mà vận mệnh đất nước ta mới được tươi sáng, phát triển và con cháu về sau mới được thừa hưởng những kết quả tốt đẹp mà tổ tiên để lại.
• Suy nghĩ về vai trò của người lãnh đạo.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản