Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
85
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao

Mô tả BST Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Tham khảo bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao

Bộ sưu tập về Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 

1. Giới thiệu khái quát về tác giả tác phẩm:
- Khi còn là nhà văn hiện thực, hay khi trở thành nhà văn cách mạng, Nam Cao luôn tâm huyết với nghề cầm bút.
- Đôi mắt là truyện ngắn về đề tài người tri thức viết năm 1948, là thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ và ác liệt, cùng thời kì cũng là thời kì "nhận đường" của lớp văn nghệ sĩ cũ đi theo kháng chiến. Tác phẩm lúc đầu có tên Tiên sư thằng Tào Tháo, sau Nam Cao đổi là Đôi mắt. Nhà văn Tô Hoài coi Đôi mắt là "tuyên ngôn nghệ thuật" của một thế hệ nhà văn cũ đi theo kháng chiến.
- Truyện xoay quanh hai nhân vật Hoàng và Độ với hai nét tính cách khác nhau, hai cách nhìn, hai thái độ đối với quần chúng và đối với cuộc kháng chiến chung của cả dân tộc.
2. Phân tích tình cách nhân vật Hoàng.
a) Trước tổng khởi nghĩa Tháng tám, Hoàng là văn sĩ kiêm "tay chợ đen". Gia đình Hoàng sống phong lưu, sung túc.
(Chỉ ra những sở thích của gia đình Hoàng: nuôi chó dữ,…)
- Tính khí Hoàng bất thường, có tật hay đá bạn chỉ vì sự đố kị tài năng (chỉ ra những việc làm của Hoàng đối với bạn bè và đối với chính Độ).
b) Lúc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Hoàng cũng "đi theo kháng chiến", nhưng thực ra là một cuộc chạy loạn.
- Về nông thôn anh vẫn giữ những thói quen sinh hoạt của một tri thức thượng lưu (chỉ ra những thói quen sinh hoạt của gia đình Hoàng: nuôi chó tây, đọc tiểu thuyết cổ trước khi đi ngủ…). Bản thân những sinh hoạt ấy không đáng bị lên án, nhưng đặt trong thực tế cuộc sống, kháng chiến lúc bấy giờ, nó trở nên lạc lõng và xa lạ.
c) Mặc dầu sống giữa những người nông dân, nhưng Hoàng vẫn không hoà nhập được với họ. Anh vẫn giữ nguyên vẻ khinh bạc của một người thuộc tầng lớp trên. Anh đã mang quá nhiều những mặc cảm về họ. Anh kể cho Độ nghe về những mặc cảm ấy của mình.
Thái độ của Hoàng đối với người nông dân:
- Theo Hoàng, những người nông dân đều là những kẻ "ngu độn…. bần tiện cả"
- Anh gọi những người kháng chiến là những "thằnh chủ tịch", "ông uỷ ban", "bố tự vệ", "các ông thanh niên", "các bà phụ nữ"…
- Anh cho họ là "nhiêu khê", dốt nát nhưng hay mắc bệnh giấy tờ (lấy dẫn chứng bằng họ việc họ căn vặn giấy tờ người ra vào làng).
- Anh khinh miệt họ là những người "vừa ngố vừa nhặng xị", "viết chữ quốc ngữ sai vần mà lại cứ hay nói chuyện chính trị rối rít cả lên", "mở miệng là thấy đề nghị, yêu cầu…".
- Anh thấy việc anh thanh niên đọc thuộc lòng bài ba giai đoạn như một trò cười, chẳng khác nào một con vẹt biết nói…
Thái độ của anh khi kể về người nông dân
- Giọng nói "tức tối, bất bình" nặng về sự khinh miệt.
- Lúc anh trợn mắt, lúc cười gằn…
- Sự khinh bỉ của anh đã đến mức thái quá: nó "phì cả ra ngoài (…) mùi xác thối".
Thái độ của Hoàng như vậy là hậu quả của một cái nhìn phiến diện, lệch lạc, chỉ thấy hiện tượng bề ngoài mà quên bản chất bên trong. Đó là cái nhìn của một con người thiếu hẳn lòng nhân ái, mà như Độ đã nhận xét: "anh quen nhìn đời, nhìn người một phía thôi".
d) Khi không thể sống hoà hợp được với người lao động, anh xa lánh, tuyệt giao với họ, giao du với "đám cặn bã…" chấp nhận bị gọi là "phản động", không nhận làm việc gì cho kháng chiến. Đối với kháng chiến, anh là người đứng ngoài cuộc, với thái độ thờ ơ lạnh lùng.
e) Anh không tin ở khả năng cách mạng của quần chúng, bi quan về tương lai của kháng chiến, có một kiểu sùng bái cá nhân lãnh tụ không đúng mức.
f) Hoàng là một kiểu nghệ sĩ có cá tính của con người thuộc tầng lớp trên, có cách đối xử lạnh lùng và khinh miệt quần chúng.


Thư viện eLib mong BST Dàn ý phân tích bài Đôi mắt của Nam Cao sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản