Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
5.906
lượt xem
124
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mô tả BST Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh. Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo trong bộ sưu tập này các tài liệu sau:
- Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
- Lập dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
- Dàn bài phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
- Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh.

Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mở bài:
+Đề tài mùa thu là đề tài quen thuộc của thơ ca từ truyền thống tới hiện đại (xưa tới nay). Mùa thu trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. Thi ca cũng có rất nhiều trang viết rất hay về mùa thu.
+Đã rất nhiều nhà thơ thành danh đánh dấu tên tuổi của mình những bài thơ viết về mùa thu như là Nguyễn Du, Huyện Thanh Quan, Nguyễn Khuyến, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu
+Viết về đề tài mùa thu: hay, hấp dẫn nhưng rất khó (theo mình nghĩ: chắc tại có nhiều người viết về nó!!!^^) ->Hữu Thỉnh đã vượt qua dc khó khăn thử thách để đóng góp cho văn học VN 1 thi phẩm xuất sắc về mùa thu. Đó là bài thơ: Sang thu
Thân bài:
*Khổ 1:
+tính từ "Bỗng" bất ngờ, ngạc nhiên, ngỡ ngàng, thích thú
+hình ảnh "hương ổi" dc cụ thể hóa qua sự chuyển dổi cảm giác ; "hương ổi" ko phải chỉ dc cảm nhận = khứu giác mà còn dc cảm nhận = các giác quan khác nữa như thị giác, xúc giác qua cách sử dụng từ "nhận ra"
+Hình ảnh "hương ổi"---------đặc trưng của mùa thu mộc mạc, dơn sơ, giản dị
+hương ổi thơm dịu, nhẹ, thanh
=>Hấp dẫn, thoải mái, nhẹ nhàng
+động từ "phả"---hương ổi nhiều, đậm đăc
--- nhẹ nhành, lan tỏa, bao trùm ko gian
+hình ảnh "gió se" gió mang theo hơi lạnh
=>Tâm trạng ngạc nhiên, ngỡ ngàng thích thú của nhà thơ khi phát hiện hương ổi lan tỏa ko gian và lẩn vào trong gió bắt đầu se lạnh
+Nhân hóa "sương trùng trình qua ngõ"->khiến cho người đọc có thể hình dung,cụ thể hóa sương như hình khối di chuyển chậm chạp qua từng ngõ nhỏ
+Từ phỏng đoán “hình như” chưa chắc chắn chưa rõ rang
Từ “đã” khẳng định chắc chắn
+ kết hợp “hình như”+”đã”->khẳng định về sự hiện diện của mùa thu qua những tín hiệu “hương ổi” “gió se” “sương chùng chình” (mơ hồ)
=>thơ xưa viết về mùa thu thường sử dụng những tín hiệu như lá vàng, áo mơ phai,lá ngô đồng rụng,hoa cúc nhưng HT lại sử dụng những thi liệu khác mộc mạc,đơn sơ, giản dị nhưng cũng là đặc trưng của mùa thu.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản