Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
168
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều

Mô tả BST Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều

Đây là một phần trích dẫn trong BST Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều. Mời các bạn tham khảo:
 

Sáu câu đầu là bức tranh thiên nhiên tại lầu Ngưng Bích . Gợi tả hòan cảnh cô đơn của Kiều
Trước hết là hình ảnh bị giam lỏng : “Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân”.
Khóa xuân là khóa kín tuổi xuân, ý nói là bị cấm cung. Hai chữ cấm cung cho thấy Kiều bị giam trong lầu Ngưng Bích như co gái bị cấm cung . Nàng trơ trọi giữa một khung cảnh thiên nhiên vắng lặng, heo hút , không một bóng người :

“Vẻ non xa tấm trăng gần soi chung.
Bốn bề bát ngát xa trông,
Cát vàng cồn nọ, bụi hồng dặm kia”.

Câu thơ "Bốn bề bát ngát xa trông” như mở ra trước mắt Kiều một không gian rợn ngợp. Từ lầu cao nhìn ra là những dãy núi bát ngát điệp trùng xa mờ và mảnh trăng gần gũi như sắp chạm đầu. Trước mắt nàng là cảnh vật bốn bề xa trông bát ngát, bên thì từng đụn cát vàng nhấp nhô như sóng lượn , bên thì những đám bụi hồng trải khắp dặm xa.
Cảnh thiên nhiên mênh mông hoang vắng đó càng làm nổi bật hơn nỗi niềm cô đơn, buồn tủi của Kiều khiến nàng thêm bẻ bàng chua xót :

“Bẽ bàng mây sớm đèn khuya.
Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

Cụm từ “mây sớm đèn khuya” là từ thời gian khép kín. Khuya và sớm, đêm và ngày Kiều lẻ loi trơ trọi chỉ biết làm bạn với mây và đèn . Có thể nói đây là lúc nàng cô đơn tuyệt đối.

Ở tám câu thơ cuối đoạn trích, Nguyễn du đã cho thấy một bút pháp tả cảnh ngụ tình đặc sắc . Cảnh vật được miêu tả qua tâm trạng, tâm trạng nhuốm lên cảnh vạt, cảnh vật thể hiện tâm trạng:
- Sắc thái của bức tranh thiên nhiên thể hiện từng trạng thái tình cảm của Thuý Kiều:
+ Nhớ thương cha mẹ, quê hương, cảnh vật là:

" Buồn trồn cửa bể chiều hôm,
Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.

+ Nhớ người yêu, xót xa cho tình duyên lỡ dở , thì cảnh là:

" Buồn trông ngọn nước mới sa,
Hoa trôi man mác biết là về đâu"

+ Buồn tủi, đau đớn cho thân mình, thì cảnh là:

" Buồn trông gió cuốn mặt duềnh
Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh gkế ngồi"

Như vậy, từng chi tiết, hình ảnh , khung cảnh thiên nhiên đều mang đậm trạng thái tình cảm của Thuý Kiều. Mỗi cảnh là mỗi tình, song tất cả đều buồn thươg đúng là " Người buồn cảnh có vui đâu bao jờ"

- Cụm từ" Buồn trông" được lặp lại 4 lần trong 8 câu thơ như những đợt sóng lòng trùng điệp, càng khiến nỗi buồn dằng dặc, mênh mông, kết hợp vs cái nhìn từ xa đến gần , thu hẹp dần vào nội cảm con người để đến cuối đoạn thì tâm trạng cô đơn, sầu nhớ, cảm giác đau đớn trào lên. Sóg jó nổi lên như dự báo về những đâu khổ ê chề rồi đay sẽ xảy ra đối vs Kiều, là dự cảm cho 1 đoạn đời: "Thanh lâu 2 lượt thanh y 2 lần". 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Dàn ý phân tích hai bức tranh thiên nhiên trước lầu Ngưng Bích trong cảm nhận của Thúy Kiều hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản