Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
3.641
lượt xem
39
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Mô tả BST Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương của thư viện eLib dưới đây:

-Nhan đề "thương vợ": bộc lộ trực tiếp, thành thật tình cảm của Tú Xương dành cho người vợ - đây là trường hợp hiếm có trong thơ văn cổ - các tác giả xưa thường ít khi viết về vợ, chủ yếu là trong những bài văn tế khóc người đã mất. Nhan đề này cho thấy ông rất cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mà bà Tú phải trải qua.

-2 câu đầu:
+"quanh năm"->thời gian làm việc không ngơi nghỉ
+"mom sông" -> địa thế bấp bênh, đầy bất trắc.
=>Bà Tú là người phụ nữ vất vả, tần tảo hết vì chồng con.
+"năm con với một chồng" -> bà là người phải một mình lo toan cho cả gia đình - câu thơ còn ẩn chứa tâm sự chua xót của ông Tú khi đặt 5 con đối xứng với 1 chồng, dường như Tú Xương đang tự trách mình đã trở thành gánh nặng cho người vợ , làm bà thêm vất vả.

-2 câu tiếp:
+"lặn lội thân cò"- cách nói nhấn mạnh vào sự vất vả, âm thầm hi sinh của bà Tú.
+'khi quãng vắn", "buổi đò đông'' ->những không gian, thời gian ẩn chứa nhiều nguy hiểm (ca dao: con ơi nhớ lấy câu này/ Sông sâu chớ lội đò đầy chớ sang)
=>Hình ảnh bà Tú đầy nhọc nhằn trong công cuộc mưu sinh

-2 câu tiếp:
+"một duyên hai nợ âu đành phận"->sự nỗ lực, cố gắng của bà Tú
+"năm nắng..."
=.> 2 câu thơ như lời tâm sự của bà Tú tự nói với chính mình nhưng cũng thể hiện sự day dứt, cảm thông của người chồng (duyên 1 mà nợ 2)

-2 câu cuối:
Tiếng chửi đời đầy cay đắng. Ông Tú đã mượn lời người vợ mà lên án thói đời, lên án chính mình vì đã không giúp gì được cho người vợ hiền của mình: "có chồng hờ hững cũng như không"
Cả bài thơ nổi bật lên hình ảnh một người phụ nữ chịu thương chịu khó, vất vả ngày đêm hết lòng chăm lo cho cuộc sống gia đình đồng thời cũng thể hiện sự cảm thông, biết ơn của người chồng đối với sự hi sinh lặng thầm của vợ. 

Hy vọng rằng BST Dàn ý phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản