Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
10.491
lượt xem
74
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Mô tả BST Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Thư viện eLib đã tổng hợp các bài văn hay tạo thành BST Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Với những bài văn hay trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, hi vọng sẽ giúp các em ôn tập kiến thức nhanh hơn. Từ đó, có thêm nhiều ý tưởng khi làm văn, biết chú ý đến những hình ảnh đặc sắc của bài. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành với các tài liệu sau:
- Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
- Lập dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
- Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
- Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I/ Mở bài Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

- Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm.
- Giới thiệu về nhân vật Tnú.

II/ Thân bài Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Học sinh có thể tìm ý và sắp ý theo chiều hướng khác nhau, nhưng phải đạt được các ý chính:
- Giới thiệu khái quát về nhân vật: Tnú là người Strá, mồ côi cha mẹ từ rất sớm, được dân làng Xô Man cưu mang- đùm bọc. Từ nhỏ Tnú đã giác ngộ cách mạng và làm liên lạc cho cách mạng rất thông minh, gan dạ, giàu tự trọng..
.- Lần lượt phân tích những biểu hiện phẩm chất anh hùng của Tnú:
1/ Một con người gan góc, táo bạo, dũng cảm, trung thành tuyệt đối với cách mạng:
+ Tiếp tế cho các cán bộ ở trong rừng mà không sợ bị chặt đầu hoặc treo cổ.
+ Làm liên lạc, giặc vây các ngả đường thì xé rừng mà đi, qua sông lựa chỗ thác mạnh mà bơi, “vì chỗ nước êm thằng Mĩ hay phục”.
+ Bị giặc bắt thì nuốt luôn cái thư vào bụng, bị tra tấn không khai; một mình xông ra giữa vòng vây của kẻ thù trong tay không có vũ khí; bị giặc bắt, bị đốt mười đầu ngón tay vẫn không kêu than...
+ Học chữ thua Mai thì lấy đá đập vào đầu -> lòng tự trọng và ý chí quyết tâm cao.
è Phẩm chất anh hùng là cơ sở để làm nên hành động anh hùng của Tnú.
2/ Một người biết vươn lên mọi đau đớn và bi kịch cá nhân:
+ Mồ côi, được dân làng nuôi nấng, sau này trở thành người con ưu tú của dân làng.
+ Bản thân 2 lần bị giặc bắt, bị tra tấn dã man( tấm lưng chằng chịt những vết chém, hai bàn tay bị đốt mỗi ngón chỉ còn lại hai đốt; vợ con bị giặc giết hại...) Tnú không khuất phục, kiên cường, bền gan gia nhập bộ đội để cầm súng bảo vệ dân làng, quê hương, đất nước.
3/ Là người có ý thức và tinh thần kỷ luật cao:Xa bản làng ba năm, tuy nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng phải được cấp trên cho phép anh mới về và chỉ về đúng một đêm như qui định trong giấy phép.
4/. Là một người giàu tình yêu thương người thân và quê hương bản làng:
- Yêu thương vợ con: Chứng kiến cảnh vợ con bị kẻ thù tra tấn dã man anh không kìm được nỗi đau đang đốt cháy lòng mình: “anh đã bứt đứt hàng chục trái vả mà không hay. Anh chồm dậy (...) ở chỗ hai con mắt anh bây giờ là hai cục lửa lớn”--->Yêu thương – căm thù đốt cháy trong hai con mắt - một chi tiết dữ dội, bi thương.
- Yêu bản làng, yêu quê hương đất nước: Trên đường trở về thăm làng, Tnú nhớ từng gốc cây, nhớ tiếng chày giã gạo....cũng chính vì tình yêu quê hương mà Tnú đã tham gia là cách mạng, chịu nhiều đau thương....vì sự yên bình của quê hương, đất nước.
è Tnú là một nhân vật tư tưởng có sôi lôi cuốn không chỉ bởi tính triết lý mà còn mà còn bởi tính trữ tình, tính hình tượng.
Đặc biệt hình ảnh bàn tay Tnú là chi tiết nghệ thuật giàu sức ám ảnh – Bàn tay ấy cũng có một cuộc đời:
+ Đó từng là bàn tay trung thực và tình nghĩa, từng cẩm phấn viết chữ anh Quyết dạy cho, từng cầm đá đập vào đầu khi quên chữ, từng đặt lên bụng mình mà nói “Cộng sản ở đây này”, từng được Mai cầm bàn tay ấy mà khóc khi Tnú thoát ngục trở về ....
+ Đó còn là bàn tay của đau thương và thù hận : Khi giặc đốt 10 đầu ngón tay, bàn tay thành chứng tích của tôi ác và lòng hận thù. Hận thù đã khiến bàn tay Tnú thành bàn tay quả báo (mười ngọn đuốc từ ngón tay Tnú đã châm bùng lên ngọn lửa nổi dậy của dân làng Xô Man; bàn tay chỉ còn hai đốt mỗi ngón vẫn cầm giáo, cầm súng lên đường trả hận....

III/. Kết bài Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

- Chân lý cách mạng là chân lý từ máu và nước mắt, nó đồng nghĩa với chân lý cuộc sống. Cuộc đời Tnú là bằng chứng sống cho qui luật nghiệt ngã ấy.
- Câu chuyện bi tráng về cuộc đời Tnú - cuộc đời của một con người mang ý nghĩa cuộc đời của một dân tộc. Có thể nói nhân vật Tnú mang đậm tính sử thi – nhân vật ấy gánh nặng số phận lịch sử.
- Dù có nhiều dị biệt, Tnú vẫn là kiểu nhân vật sánh vai với các anh hùng trong trường ca Đam San, Xinh Nhã của núi rừng Tây Nguyên. 

Để tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn Dàn ý phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay khác quý thầy cô và các em cùng download nhé (hoàn toàn miễn phí)!

Đồng bộ tài khoản