Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
550
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mô tả BST Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Bộ sưu tập Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Mở Bài:
Sê-khốp-nhà văn suất sắc của nền văn học Nga thế kỉ XI X,nhắc đến sê-khốp người ta nghĩ ngay đến những tác phẳm đã đi vào lịch sử văn học Nga và nhân loại như 1 kiệt tác.Sê-khốp đã để lại cho đời hơn 500truyện ngắn.Truyện của ông thường đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa cho xã hội và nhân bản sâu sắc

Thân Bài:
Truyện ngắn "Người trong bao"đc sê-khốp viết trong 1 bối cảnh xã hội Nga đang ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế bảo thủ nặng nề cuối thế kỉ XI X. Đọc người trong bao có lẽ người đọc sẽ nhớ mãi hình ảnh cái bao vô hình mà Bêlicôp mang trong mình từ ngoại hình, trang phục
- mọi đồ dung đều ở trong bao: chiếc đòng hồ, con dao, cái ô, thuốc...
- trang phuc: kín mít cố che giấu hết con người của mình. Chân đi dày cao su, đội mũ lụp xụp.
- phòng ngủ của bêlicop: kín như 1 cái hộp , khi ngủ thì đắp kín chăn
=> Belicop luôn muốn thu mình trong 1 cái vỏ bọc
Lối sống của Belicop:
- Belicop luôn làm theo những thông tư, chỉ thị nghị quyết hết sức máy móc dập khuôn. Bởi vì hắn luôn sợ hãi , làm theo nghị quyết là để được an toàn.
- đặc biệt Belicop luôn cho rằng mình sống đúng, sống mẫu mực, y luôn săm soi người khác, rình mò họ, ai có biểu hiện sống khác y là y hăm doạ, rồi đi báo cáo thanh tra, cấp trên, Belicop trở thành nỗi sợ hãi của tất cả mọi người.
- ngay cả việc chọn nghề Belicop cũng chọn sự an toàn, dạy tiếng Hy Lạp cổ,1 môn học không có gì sai, không có gì mới.
Mối tình với va-ren-ca
- Belicop yêu Va-ren-ca 1 cô gái xinh đẹp ở thành phố về, Bêlicop yêu tha thiết, cháy bỏng trong lòng,nhưng khi bị mọi người phát hiện trêu chọc, y lại sợ hãi đến mức không thể bày tỏ tình yêu.
- khi nhìn thấy Va-ren-ca đi xe đạp Bêlicop sợ hãi đến mức tan biến cả tình yêu
- Bêlicop cấm Cô-va-len-cô không được sống như thế, doạ sẽ đi báo thanh tra, khiến cô Va-len-cô nổi đoá, xô ngã Belicop xuống cầu thang. Đúng lúc đó Va-ren-ca nhìn thấy và cười oà lên, Belicop sợ hãi đến mức ốm và chết.
Cái chết của Bêlicop:
- khi Belicop chết, gương mặt hắn mãn nguyện bởi vì từ nay được chui vào trong cái bao vĩnh viễn.
+ lối sống của Belicop là do sự hèn nhát và hà khắc của xã hội, nhân vật Bêlicop đáng thương hơn đáng trách....

Kết Bài:
Từ đó nhà văn đã lên tiếng phản đối xã hội, chính sự hà khắc của luật lệ, của chính quyền chuyên chế, đã giết chết sáng tạo làm cho con người ta luôn sợ cấp trên, không dám có ý nghĩ của riêng mình. Tâm lý hèn nhát ấy đac lây lan cho tất cả mọi người, người ta sợ Bêlicop tố cáo với cấp trên, sợ đến mức họ không dám làm gì nữa.
Những việc như diễn kịch, ăn thịt không dám làm, ngay cả những việc tiến bộ như viết thư làm quen, đọc sách... Lối sống ấy đã kìm hãm biến cuộc sống con người thành địa ngục, tác phẩm là lời kêu gọi, phải có được 1 cuộc sống khác mà trước hết phải thay đổi xã hội. 

ELib mong BST Dàn ý phân tích tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản