Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
928
lượt xem
10
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Mô tả BST Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách lập dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh:

 

Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

a.Mở bài:

Hồ Chí Minh là một anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới , một nhà thơ nhà văn tài ba. Sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp văn học của người minh chứng cho điều đó. Trong cuộc đời của Người và cả trong văn học Việt Nam Tuyên ngôn độc lập là một tác phẩm đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ nó vừa là áng văn chính luận mẫu mực vừa là áng văn chan chứa những tình cảm lớn.
b. Thân bài:
-Tuyên ngôn độc lập là áng văn đánh dấu sự ra đời của nước việt Nam dân chủ cộng hòa vì: Nhân đà chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nhân dân ta nổi dậy giành chính quyền , làm nên cuộc CMT8 lẫy lừng.CMT8 thành công, chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội, người ở tại nhà số 48 Hàng Ngang. Tại đây, người đã soạn thảo Tuyên Ngôn độc lập . Ngày 2/9/1945 người thay mặt chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước hàng vạn đồng bào.
- Là áng văn chính luận mẫu mực vì:
+Tuyên ngôn độc lập đã đưa ra những lí lẽ sắc sảo, luận điểm chặt chẽ, những dẫn chứng chính xác và đanh thép không thể chối cãi được.
+Tác phẩm có hệ thống lập luận chặt chẽ và khoa học.Hệ thống lập luận trong Tuyên ngôn độc lập thể hiện khả năng tư duy sắc sảo, nhạy bén đầy trí tuệ , thể hiện: Mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập tác giả trích dẫn hai bản Tuyên ngôn Độc lập của Mĩ và bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Phápđiều này khiến cho kẻ thù không thể bác bỏ được quyền độc lập của ta , Người đã dùng biện pháp “gậy ông đập lưng ông”lấy chính luận điệu cũa kẻ thù mà bác bỏ kẻ thù. Tiếp theo, Người đã dùng những bằng chừng xác thực và đanh thép vạch trần bộ mặt” khai hóa” và “ bảo hộ” của thực dân Pháp khi những thứ mà chúng khai hóa nước ta là cướp tài nguyên khoáng sản,lập ra nhà tù, làm cho kinh tế của ta kiệt quệ…người còn vạch trần sự hèn hạ của thực dân Pháp khi chúng bán nước ta hai lần cho Nhật.Cuối cùng Người khẳng định xóa bỏ mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước chúng ta , xóa bỏ chế độ phong kiến tồn tại ngàn năm , nhân dân ta có quyền làm chủ đất nước mình có quyền hưởng tự do , độc lập và sẽ đem tất cả tính mạng và tài sản để bảo vệ độc lập.
+ Ngôn ngữ dễ hiểu , chặt chẽ, hàm súc tác động mạnh mẽ đến người nghe.Đây là tài năng của người khi bản tuyên ngôn phải hướng đến rất nhiểu đối tượng có trình độ nhận thức rất khác nhau nhưng đối tượng nào cũng hiểu được.
-Tuyên ngôn độc lập còn là áng văn chan chứa những tình cảm lớn vì:
+ Nó thể hiện tình cảm thiết tha, đau xót, căm giận của tác giả trước những tội ác mà thực dân Pháp đã gây ra đối với đồng bào ta như”chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học… chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong bể máu”, “chúng cướp không ruộng đất , hầm mỏ nguyên liệu””chúng làm cho nhân dân ta trở nên bần cùng”…
+Tuyên ngôn độc lập còn thể hiện niềm tự hào khi tuyên bố với thế giới về quyển được hưởng tự do độc lập của một dân tộc” nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập”.
c.Kết bài :

Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá. Nó vô giá ở chỗ không những nó là một áng văn chính luận mẫu mực mà nó còn vô giá ở chỗ nó chứa đựng những tư tưởng tình cảm lớn của người viết rta nó v2 của cả dân tộc Việt Nam.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản