Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
529
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông

Mô tả BST Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông của thư viện eLib dưới đây:

Kiều ở lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn miêu tả nội tâm thành công nhất trong Truyện Kiều, đặc biệt là đoạn miêu tả tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông.

Gợi ý
Mở bài

– Nêu vị trí đoạn trích trong tác phẩm.
– Nêu vấn để cần phân tích: Đoạn thơ là bức tranh tâm trạng của Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích, đây là một trong những đoạn miêu tả nội tâm nhân vật thành công nhất trong Truyện Kiều, đặc biệt là đoạn miêu tả tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông.

Thân bài.
cần đạt được các nội dung sau:
* Sau những phút giây trở về với những người, thân yêu, Kiểu trở lại với cảnh ngộ của chính mình (tám câu thơ cuối):

Buồn trông cửa bể chiều hôm
Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm, xa xa?
Buồn trông ngọn nước mới sa
Hoa trôi man mác biết là về đâu’?
Buồn trông nội cỏ rầu rầu
Chân mây mặt đất một màu xanh xanh.
Buồn tròng gió cuốn mặt duềnh
Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

- Đây là đoạn thơ miêu tả tâm trạng đặc sắc. Thiên nhiên biểu hiện tâm lý nhân vật “Tình trong cảnh ấy, cảnh trong tình này”. Mỗi điệp ngữ buồn trông lại diễn tả một khung cảnh, một nỗi buồn, một cảnh ngộ khác nhau. Nhưng chồng chất, ào ạt như sóng xô dâng ngập lòng Kiều.

+ Buồn trông cửa bể lúc chiều buông, thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa, phải chăng đó là hình bóng con người đơn độc lênh đênh vô định. Nàng thấy sợ hãi và càng nhớ về quê hương, mái ấm gia đình da diết
+ Buồn trông ngọn nước mối sa (hay chính cuộc đời vừa sa vào bước trầm luân), thân phận khác nào cánh hoa dạt trôi mưa dập gió vùi, biết đi đâu. về dâu, trôi dạt nơi nao?

+ Buồn trông nội cỏ rầu rầu (úa tàn) mà nghĩ thân phận cỏ nội hoa hèn. hân mây mặt đất, góc bể chân tròi đâu chôn nương thân? Tâm trạng này Khiến nàng càng trở nên bi thương, vô vọng.

+ Buồn trông gió cuốn mặt duềnh, sóng, gió xô ầm ầm, ào ạt quanh nơi ghế ngồi cảm giác như tai họa đang rình rập đổ ập xuống cuộc đời. Mỗi câu mỗi vẻ. anh vật – tâm tình – nỗi buồn ngày một lổn, ngày một sâu, mỗi lúc càng thêm hồng chất. Tất cả đều dồn tụ thành cao trào hoà vào tiếng sóng thuỷ triều tang xô đẩy dồn ập lên cuộc đời, số phận ngưòi con gái mới tuổi trăng rằm mà biết, bao bất hạnh, góc bể chân tròi bơ vơ.

– Cảnh trong tám câu thơ cũng có thể là thực, cũng có thể là tượng trưng ước lệ, song đây chỉ là phưcíng tiện để gửi gắm tâm cảnh (ngụ tình). Khi người ta rdi vào cảnh ngộ khổ đau, bế tắc nhất, đôi mất thường hướng ra xa, ngóng vọng một cái gi mơ hồ, xa xăm, vô vọng lắm. Nỗi khổ đau vỡ ra trong ảo giác thành nhiều hình ảnh dạt trôi, chao đảo, nghiêng đổ có khi tuyệt vọng. Đây chính là khung cảnh của Kiều trước lầu Ngưng Bích, trước màn đêm bủa vâv tứ phía mênh mông, nàng thấy mình mong manh, yếu đuôi, sợ hãi, cô độc và vô vọng trước ảnh ngộ. Vì thế, nàng đã bị rơi vào cạm bẫy của sở Khanh ngay sau đó. Thật láng thương cho người con gái tài hoa, đa sầu đa cảm, luôn như thây được những gì sẽ xảy ra phía trước nhưng lại không có cách nào để thoát khỏi. 

Hy vọng rằng BST Dàn ý phân tích tâm trạng Kiều khi ở lầu Ngưng Bích qua 4 bức tranh buồn trông sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản