Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.695
lượt xem
34
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mô tả BST Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 I. MỞ BÀI

- Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy nêu bài học cảnh giác đầu tiên của lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta. Phần đầu truyện phản ánh vai trò của An Dường Vương trong việc xây dựng và bảo vệ nước Âu Lạc; phần sau là bi kịch nước mất nhà tan do sự mất cảnh giác của cha con An Dương Vương.
- Những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện được thể hiện sinh động qua các tình tiết của truyền thuyết.

II. THÂN BÀI
A. TÓM TẮT TRUYỆN

Lập nước Âu Lạc, An Dương Vương cho xây thành cổ Loa nhưng xây rồi lại đố. Rùa Vàng giúp nhà vua xây thành, còn tặng một cái móng để làm lẫy nỗ chống giặc.
Triệu Đà ở phương Bắc xâm lược Âu Lạc. Nhờ nỏ thần, An Dương Vương thắng giặc. Triệu Đà xin hòa, cho con là Trọng Thủy sang cầu hôn. Nhà vua không nghi ngờ, gả conlà Mị Châu cho Trọng Thủy. Mị Châu bị Trọng Thủy lừa đánh tráo lấy nỏ rồi trở về phương Bắc. Triệu Đà lại tấn công Âu Lạc, An Dương Vương bại trận, cùng con gái chạy đến vùng biển. Rùa Vàng hiện lên, kết tội Mị Châu là giặc. Nhà vua chém Mị Châu rồi đi xuống biển. Trọng Thủy thương tiếc Mị Châu, hối hận nhảy xuống giếng tự tử. Máu Mị Châu chảy xuống biển, loài trai ăn phải, biến thành ngọc.

B. AN DƯƠNG VƯƠNG XÂY THÀNH GIỮ NƯỚC

- An Dương Vương dời đô từ vùng núi Nghĩa Lĩnh về đồng bằng (Cổ Loa) để phát triển sản xuất và mở rộng lưu thông. Đó là quyết sách sáng suốt và bản lĩnh vững vàng của An Dương Vương.

- Vua cho xây chín vòng thành ốc, đào hào sâu, tìm người chế tạo vũ khí tốt (nỏ thần) ... thể hiện tinh thần cảnh giác, sẵn sàng bảo vệ đất nước, quyết tâm chống giặc của vua tôi Au Lạc.
- Truyền thuyết phản ánh những sự kiện trên bằng các chi tiết kì ảo. Nhân vật cụ già xuất hiện một cách bí ẩn, Rùa Vàng từ biển Đông hiện lên giúp An Dương Vương xây thành, chế nỏ đều là các chi tiết kì ảo. Những chi tiết đó nhằm khẳng định việc làm của An Dương Vương "được lòng trời, hợp lòng dân" và tính chất chính nghĩa của công cuộc dựng nước, giữ nước của An Dương Vương.
- Xâm lược Âu Lạc, Triệu Đà bị thua to, không dám đối chiến, bèn xin hòa. Điều đó nêu cao bài học cảnh giác giữ nước, khẳng định vai trò của An Dương Vương và thái độ ca ngợi của nhân dân đối với hành động có ý nghĩa lịch sử dó.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Dàn ý phân tích truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy!
Đồng bộ tài khoản